Chiều 14-2 (mùng 3 Tết Tân Sửu), GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, và ông Phạm Xuân Thăng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương, đồng chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương.

Xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong khu phong toả

Ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết từ một doanh nghiệp ghi nhận ca bệnh ở Chí Linh, đến chiều 14-2, đã có 10/12 huyện, TP ở Hải Dương có bệnh nhân Covid-19. Để triển khai các biện pháp chống dịch, Hải Dương đã phong toả 66 khu dân cư, 9 thôn, 2 xã và 2 huyện, thành phố. Toàn tỉnh có 103 khu cách ly tập trung, trong đó nhiều nhất là Chí Linh với 29 khu cách ly, tiếp đến là Kinh Môn với 27 khu cách ly.

Dịch Covid-19 ở Hải Dương nguy cơ cao hơn Đà Nẵng, đề nghị giãn cách xã hội rộng hơn - Ảnh 1.

GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì hội nghị trực tuyến chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương - Ảnh: Trần Minh

Nhận định về tình hình của các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, ông Lương Văn Cầu cho biết ổ dịch Chí Linh và Kinh Môn cơ bản đã được khống chế. Đối với ổ dịch Cẩm Giàng ghi nhận 49 ca mắc, tổng số F1 là 1.550 đã xét nghiệm hết. Tuy nhiên, trên địa bàn đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp, trong đó riêng công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc. Hiện hơn 400 công nhân của công ty này đều cách ly tập trung.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cho rằng ổ dịch trên địa bàn này còn diễn biến phức tạp. Tỉnh đã xét nghiệm toàn bộ người liên quan đến quán karaoke, tiếp tục truy vết ổ dịch huyện Nam Sách có 26 ca bệnh, 100% F1 đã xét nghiệm. Ổ dịch này vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên đã bắt đầu xuất hiện ca bệnh trong các khu phong toả.

Dịch diễn biến phức tạp, khó lường

PGS-TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương, cho hay dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh Hải Dương ở môi trường phức tạp là khu công nghiệp đông công nhân, lại liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và ảnh hưởng liên quan đến các địa phương lân cận.

Dịch xảy ra vào thời điểm giáp Tết gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch. "Dịch xảy ra trên nhiều địa bàn, nhưng Hải Dương đã kiểm soát được. Đặc biệt, ổ dịch công ty Poyun đã được "điểm trúng, khoá chặt" ngay từ đầu nên đã ngăn chặn được dịch bệnh lây lan, "cứu được sự nguy hiểm" cho tỉnh và các địa phương khác. Tuy vậy, tình hình chung về dịch bệnh của Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ, khi sau Tết công nhân đi làm trở lại, giao thương nhiều. Do đó việc thực hiện cách ly nhà với nhà trong các khu cách ly là rất cần thiết và phải quán triệt thực hiện"- PGS Dương nói.

Dịch Covid-19 ở Hải Dương nguy cơ cao hơn Đà Nẵng, đề nghị giãn cách xã hội rộng hơn - Ảnh 2.

Điểm cầu Chí Linh báo cáo thông tin về tình hình dịch Covid-19. Ảnh:Trần Minh

PGS Dương cho biết công suất xét nghiệm của Hải Dương đã tăng 20 lần so với ban đầu, trung bình 30.000 mẫu gộp/ngày. Tuy nhiên, nhu cầu xét nghiệm thời gian tới rất lớn, do đó vẫn rất cần quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt là khi Hải Dương triển khai xét nghiệm trên diện rộng tại một số địa phương.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết hiện có hơn 400 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế Chí Linh), Bệnh viện Dã chiến số 2 (Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương) và Trung tâm Y tế Ninh Giang, trong đó có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 hiện đã ổn định, chỉ hỗ trợ ôxy thường. Các cơ sở điều trị đang theo dõi sát 87 bệnh nhân có dấu hiệu viêm phổi, một số bệnh nhân có bệnh nền, bệnh nhân cao tuổi đang được theo dõi sát sao...

Đề nghị giãn cách xã hội rộng hơn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Hải Dương trong thời gian ngắn đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị và lực lượng, nhân dân của tỉnh để nhanh chóng truy vết, khoanh vùng để dập dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tại Hải Dương có yếu tố nguy cơ cao hơn Đà Nẵng vì tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn, khả năng đào thải nhanh hơn. Do biến chủng, nên virus có tốc độ lây lan tăng gấp 4 lần, phải triển khai tăng công suất xét nghiệm, truy vết nhanh chóng.

"Dịch bệnh tại Hải Dương vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài hơn, nhưng tổng thể chung vẫn kiểm soát tốt tình hình" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận xét. Theo ông, Cẩm Giàng là địa bàn "đáng quan ngại", cần triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt tại huyện này.

Dịch Covid-19 ở Hải Dương nguy cơ cao hơn Đà Nẵng, đề nghị giãn cách xã hội rộng hơn - Ảnh 3.

Hải Dương thực hiện xét nghiệm cho công nhân ngày 14-2. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương cần áp dụng phong toả trên diện hẹp, giãn cách theo Chỉ thị 16 trên diện rộng hơn trên địa bàn Hải Dương để "không phải đuổi theo dịch mà phải chặn dịch, bởi cứ phát hiện ca nào lại đuổi theo ca đó là thất bại".

Ưu tiên tối đa các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn có dịch, xét nghiệm nhanh chóng. Đồng thời, giải toả cách ly ở khu vực Trường nghề Canada; Trường Chu Văn An. Đề nghị giao quân đội những khu vực, địa điểm khu cách ly trên 50 người trở lên.

Đối với nhà máy Poyun, nhà máy Kagaku, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị đưa người cách ly khỏi Hải Dương về các tỉnh, thành phố lân cận do Quân khu 3 quản lý. Và thực hiện tăng cường xét nghiệm trong khu cách ly.

Liên quan đến khu công nghiệp vẫn giãn cách xã hội và thực hiện sản xuất, nhưng phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Đồng thời, tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tại khu dân cư.

D.Thu