Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến 8 giờ ngày 29-3, TP có 45 người mắc Covid-19, trong đó 42 trường hợp được xác định từ ngày 9-3. Những người này đang được điều trị và theo dõi, hiện sức khỏe ổn định.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc với các ca bệnh Covid-19 mới đang được theo dõi là 4.786 trường hợp. Trong 296 trường hợp nghi mắc Covid-19 thì 291 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính và 5 người đang đợi kết quả.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở TP HCM: Theo dõi, cách ly hơn 11.400 người - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa sáng chế ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19

Số người đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP là 9.260, trong đó đông nhất là tại Khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM (quận Thủ Đức) với 6.471 trường hợp. Ngoài ra, đang theo dõi tại quận - huyện là 544 người và tại nhà, nơi lưu trú là 1.687 người.

Sở Y tế TP HCM đang tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly để tiếp nhận và cách ly người nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục rà soát, xác minh hành khách trên các chuyến bay có người mắc bệnh; tăng cường rà soát, xác minh các trường hợp tiếp xúc hoặc liên quan đến các trường hợp mắc bệnh mới để cách ly theo dõi; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các cơ sở cách ly kiểm dịch cộng đồng; giám sát việc tổ chức cách ly tại nhà…

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, TP hiện có 3 ổ dịch. Đó là quán bar Buddha (quận 2) - đã điều tra dịch tễ mở rộng và phát hiện có 194 trường hợp tiếp xúc gần. Đối với các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 ở quận 8, ngành y tế đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp xúc gần, cách ly tại nhà gần 400 trường hợp.

Đối với những người tham dự lễ tang ở huyện Bình Chánh, có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ huyện nhưng nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính.

Nguyễn Thạnh