TP Cần Thơ: Sáng 29-6, UBND TP tiến hành họp thường kỳ tháng 6 với các sở, ngành và 9 quận, huyện.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP, cho biết sắp tới phải chuẩn bị kịch bản dịch Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng và cần có giải pháp "sống chung với dịch".

Diễn biến mới nhất tình hình Covid-19 tại 5 tỉnh, thành ở miền Tây - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, dịch sẽ bùng phát ở các tỉnh ĐBSCL nếu như không có giải pháp ngăn chặn. Nếu như dịch bùng phát là một trận địa rất ác liệt, sẽ đấu tranh dai dẳng nhất ở ĐBSCL vì địa bàn của vùng khác những nơi khác.

"Người dân ĐBSCL sống cặp theo đường lộ, ven kênh rạch nên công tác khoanh vùng, truy vết, cách ly sẽ khó hơn địa bàn một số tỉnh. Để dự phòng các phương án, sắp tới thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP sẽ gửi cho các thành viên ban chỉ đạo về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19. Trong kế hoạch sẽ đặt ra các tình huống để chúng ta phòng chống dịch trong thời gian tới"-ông Trần Việt Trường - nhấn mạnh.

Đồng Tháp: Ngày 29-6, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh – cho biết địa phương đang khẩn cấp xử lý ổ dịch tại Xí nghiệp May 6 (TP Sa Đéc) sau khi phát hiện nhiều ca nghi mắc Covid-19.

Theo đó, liên quan đến bệnh nhân 14437 (bệnh nhân được phát hiện mắc Covid-19 đầu tiên tại Khoa Nội C - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc), đến nay ngành chức năng đã phát hiện nhiều ca mắc, nghi mắc Covid-19 gồm: người bệnh, người nuôi bệnh, người nhà của bệnh nhân 14437 và nhân viên y tế tại bệnh viện...

Diễn biến mới nhất tình hình Covid-19 tại 5 tỉnh, thành ở miền Tây - Ảnh 2.

UBND tỉnh Đồng Tháp họp khẩn với Sở Y tế và trực tuyến đến Uỷ ban nhân dân TP Sa Đéc, các huyện: Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành để xử lý tình huống khi phát hiện nhiều ca nghi mắc Covid-19

Trong số các ca mắc Covid-19 mà Bộ Y tế đã công bố, có bệnh nhân 15182 là con của bệnh nhân 14437. Người này là công nhân tại Xí nghiệp May 6. Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân 15182 từng đến Xí nghiệp May 6 làm việc và tiếp xúc nhiều người.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, Xí nghiệp May 6 đã được Viện Y tế công cộng TP HCM tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.200 công nhân.

Đến sáng 29-6, kết quả xét nghiệm phát hiện một số mẫu xét nghiệm tại Xí nghiệp May 6 dương tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm gộp mẫu). Đây là các ca nghi mắc Covid-19, chờ Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân.

Trước tình huống nguy cấp, ông Đoàn Tấn Bửu đề nghị UBND TP Sa Đéc yêu cầu tạm dừng hoạt động Xí nghiệp May 6, không để công nhân vào xí nghiệp. Khi cần thiết, Xí nghiệp May 6 sẽ được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, phục vụ công tác không chế, bao vây, dập dịch.

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu ngành y tế huy động lực lượng ở các huyện phía Nam sông Tiền phục vụ điều tra dịch tễ, sàng lọc, phân loại, test nhanh; đồng thời đưa lực lượng chi viện cho TP Sa Đéc để hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cần thiết. 4 địa phương: TP Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành khẩn cấp nắm danh sách công nhân Xí nghiệp May 6 tại địa phương mình, yêu cầu tạm thời không di chuyển khỏi nhà, chờ kết quả xét nghiệm.

Trà Vinh: Sáng 29-6, Bộ Y tế công bố tại tỉnh này có 1 ca mắc Covid-19, đó là bệnh nhân 16061, tên T.T.M.L (18 tuổi; ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh).

Theo UBND tỉnh, sáng 28-6, L. cùng 3 người khác đến Trung tâm Y tế huyện Tiểu Cần khai báo y tế và test nhanh Covid-19, kết quả chị L. 2 lần test nhanh đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, 3 trường hợp còn lại âm tính.

Ngay sau đó, tất cả được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm khẳng định chị L dương tính với SARS-CoV-2.

Theo các biên bản tiếp xúc và khai báo, L. cùng 3 người trên làm việc tại chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM). Ngày 26-6, cả 4 người về lưu trú tại xã Hùng Hòa, huyện Tiểu Cần. Trước khi về có ghé Trạm Y tế xã Hùng Hòa khai báo y tế. Cả ngày 27-6, 4 người ở tại nhà thuộc ấp Hòa Thành, xã Hùng Hòa.

Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định chị L. dương tính với SARS-CoV-2, L. đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 1 để tiếp tục cách ly, điều trị. Ngành y tế đã ghi nhận 18 trường hợp F1 (bao gồm 3 trường hợp khai báo chung), 12 trường hợp F2 và đã được cách ly theo quy định.

Trước đó, Trà Vinh ghi nhận 3 ca bệnh ngoài cộng đồng, đều có yếu tố dịch tễ từ TP HCM. Toàn tỉnh đang thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 0 giờ ngày 1-6 đến nay.

Vĩnh Long: Sáng nay, Bộ Y tế cũng công bố ca bệnh 16078 ghi nhận tại tỉnh này là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 28-6, bệnh nhân 16078 được người thân chở từ Đồng Tháp sang Vĩnh Long khám bệnh. Khi đến chốt kiểm soát y tế ở Vĩnh Long, nhân viên y tế đã test nhanh phát hiện người phụ nữ này dương tính với SARS-CoV-2.

Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, thông tin: "Hiện đã truy vết được 22 trường hợp F1, có 7 trường hợp ngụ tại Vĩnh Long, hiện có kết quả xét nghiệm âm tính. Còn những trường hợp F1 còn lại cách ly tại nơi tỉnh họ cư trú."

An Giang: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết các lực lượng chức năng đã đưa nữ bệnh nhân tên P.T.T.E. (SN 1964; ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang) đi cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế Huyện An Phú sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đây là bệnh nhân 15950 vừa được Bộ Y tế công bố.

Trước đó vào ngày 30-5, bà E. nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam tại Cửa khẩu Khánh Bình (xã Khánh Bình, huyện An Phú) và được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày tại huyện Tri Tôn (An Giang). Qua 3 lần xét nghiệm tại đây, bà E. đều âm tính SARS-CoV-2 nên được chuyển cách ly tại nhà thêm 7 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lần 4 vào ngày 28-6 đã xác định bà E. dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện An Phú để cách ly điều trị.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng đã xác định trong thời gian cách ly tại nhà, bà E. có tiếp xúc gần với 3 trường hợp và đang truy vết các trường hợp F2. Hiện các lực lượng chức năng đã phong tỏa nhà bà E. để phun khử khuẩn nhà ở và khu vực gần nhà bà E. trong bán kính 30m.

Diễn biến mới nhất tình hình Covid-19 tại 5 tỉnh, thành ở miền Tây - Ảnh 3.
CA LINH - TÂM MINH - THỐT NỐT