Diễn biến xấu khi tách rời hai bé dính liền

Tin mới

02/10/2012 17:27

(NLĐO) - Ngày 2-10, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM cho biết hai bé trai song sinh dính nhau (ở Ninh Thuận) vừa chuyển đến bệnh viện này đang trong tình trạng suy hô hấp do viêm phổi và rất khó tách rời.

Theo TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, sau hội chẩn nội viện và ngoại viện, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau ngực bụng khá phức tạp, có thông nối giữa các mạch máu, buồng tim, dính nhau ở gan và đường mật rất khó khăn trong việc phẫu thuật tách rời, đồng thời có thể diễn biến xấu do các dị dạng bẩm sinh đi kèm.
 
Hiện hai bé đã được chuyển vào Khoa hồi sức, đặt nội khí quản và cho thở máy. Sau khi điều trị viêm phổi ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT scan để xác định rõ các cơ quan nội tạng dính nhau và lên phương án điều trị.
 
Hai bé trai dính nhau rất phức tạp ở tim và gan

Hai bé trai này con của chị Nguyễn Thị Hồng L. (xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận), sinh mổ vào ngày 25-9 tại Ninh Thuận khi thai 36 tuần tuổi. Cân nặng cả hai 3,6 kg, được phát hiện dính nhau từ lúc 5 tháng tuổi tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM.
 
Sau sinh, hai bé thở mệt được chuyển vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào ngày 26-9. Các bộ phận như tai mũi họng, sinh dục, hậu môn, tứ chi đều bình thường, không dị tật.
 
Tuy nhiên, cả hai dính nhau phần ngực và bụng, có chung một rốn. Qua siêu âm, các bác sĩ còn phát hiện hai bé dính nhau phức tạp ở phần gan và đường mật, hai tim dính nhau, có chung màng ngoài tim, hai tâm nhĩ phải thông thương với nhau, khó khảo sát cung động mạch chủ...

Hai bé đang được chăm sóc đặc biệt, được tiên lượng nếu phẫu thuật sẽ khó khăn

Riêng trường hợp cặp song sinh dính nhau trước đó (con của chị Nguyễn Thị L. ngụ Hà Tĩnh) hiện đã được 6 tuần, tổng cân nặng cả hai là 6,5kg. Các bác sĩ dự định sẽ phẫu thuật tách rời khi cả hai bé đạt 10 kg.
Tin-ảnh: Ng.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI