Ngày 31-5, Bệnh viện Quốc tế Phúc An Khang TP HCM (IPAK) cho biết nơi đây vừa điều trị thành công một phụ nữ trẻ bị u xơ tử cung khổng lồ. Đó là chị N.P. (36 tuổi, ngụ Bình Định).

Chị P. bị u xơ tử cung hơn 10 năm nay, mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt là rất đau đớn và mất máu nhiều. Lúc đầu khối u chỉ 4 cm nhưng gần đây đã phát triển to như một quả trứng ngỗng với đường kính hơn 140 mm, lượng máu trong người giảm đi nhiều khiến chị thường ngất xỉu, đồng thời tinh thần càng suy sụp khi các bác sĩ một bệnh viện chuyên khoa sản thông báo phải mổ hở và nguy cơ cắt tử cung.

Tại Bệnh viện IPAK, chị được xác định chính xác khối u xơ tử cung có kích thước 140x139mm cùng một sẹo mổ dọc cũ dài 10cm và được chỉ định điều trị bằng phương pháp MRI HIFU (một kỹ thuật mới được áp dụng điều trị lạc nội mạc và u xơ tử cung trên thế giới hiện nay). Sau 4 giờ điều trị, khối u đã bị diệt được hơn 96% trong khi vẫn bảo tồn được tử cung.

U xơ khổng lồ của người phụ nữ trẻ vừa được các bác sĩ đốt thành công

Theo Ths-BS Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện IPAK, tính đến thời điểm này, đây là khối u xơ tử cung lớn nhất Việt Nam được trị bằng phương pháp sóng siêu âm hội tụ thành công. Năm 2013, tại Hàn Quốc cũng điều trị thành công một trường hợp u xơ tử cung bằng phương pháp này nhưng đường kính khối u chỉ 123mm.

Ưu điểm của kỹ thuật MRI HIFU là không xâm lấn, không gây đau, bảo tồn được hoàn toàn tử cung và khả năng làm mẹ của phụ nữ. Sau hơn một năm triển khai áp dụng đến nay, tại đây đây đã điều trị thành công cho khoảng 100 phụ nữ u xơ và lạc nội mạc tử cung, trong đó nhiều người đã có thai trở lại sau điều trị.

Kỹ thuật này là diệt được khối u xơ còn bảo vệ được thiên chức làm mẹ cho người phụ nữ.

“Các chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để tầm soát sớm các căn bệnh ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư vú..., tránh tình trạng u quá to và đến bệnh viện trong tình trạng bệnh ở giai đoạn muộn”, bác sĩ Đức khuyên.

Nguyễn Thạnh