Ngày 15-1, Sở Y tế TP Đà Nẵng có văn bản khẩn hướng dẫn phân loại, thực hiện cách ly điều trị F0 tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị các điều kiện và nhân lực để thiết lập các trạm y tế lưu động trên địa bàn, bảo đảm công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú, trong đó đặc biệt chuẩn bị đủ nguồn nhân lực. Sở Y tế quy định F0 khi được phát hiện phải được nhân viên y tế đánh giá ngay về tình trạng cấp cứu, mức độ nguy cơ, xem xét cách ly phù hợp…

Sở Y tế TP Đà Nẵng quy định, tiêu chuẩn F0 để thực hiện cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú là có độ tuổi từ 3 đến không quá 49 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên. Điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà phải bảo đảm có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà...) riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng không phải F0. Đối với F0 ở phòng trọ, phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ.

Điều kiện để F0 được điều trị tại nhà ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng cho phép F0 có thể điều trị tại phòng trọ nếu có khu vực vệ sinh riêng

Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng cách ly, điều trị tại nhà thì F0 hoặc gia đình phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, Sở Y tế TP Đà Nẵng đề nghị xem xét chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao đối với người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 - 64 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; phụ nữ có thai hoặc vừa sinh con dưới 42 ngày; SpO2 từ 94% đến 96%.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng xem xét, chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với F0 có tình trạng cấp cứu. Đối với những trường hợp đặc biệt, nhân viên y tế của trạm y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện hội chẩn với Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang để quyết định chuyển điều trị tại cơ sở y tế.

Ngày 15-1, TP Đà Nẵng ghi nhận kỷ lục với 874 ca Covid-19. Trước đó ngày 14-1, địa phương này ghi nhận 765 ca, ngày 13-1 là 657 ca. Tính đến hiện tại, TP Đà Nẵng đã điều trị tại nhà cho hơn 1.286 F0. Trong đó có 86 trường hợp khỏi bệnh, 25 trường hợp chuyển tuyến. Trước việc F0 tăng mạnh, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác điều trị F0 tại nhà, kích hoạt, phát huy vai trò lực lượng y tế tuyến cơ sở. Các quận, huyện cần xác định việc điều trị F0 tại nhà là trách nhiệm hàng đầu; cần xác định các khu vực, đối tượng cụ thể để có giải pháp bảo đảm phòng, chống Covid-19; đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người.

B.Vân