Điều trị cúm A/H1N1 không cần xét nghiệm?

Tin mới

03/10/2009 01:24

Tạm thời 3 bệnh viện Nhi Đồng 1, 2 và Bệnh nhiệt đới sẽ đảm trách việc xét nghiệm cúm A/H1N1 tại TPHCM hiện nay

Viện Pasteur TPHCM vừa có công văn gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc tạm ngưng xét nghiệm cúm A/H1N1. Điều này gây nhiều khó khăn cho các cơ sở điều trị.


Bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang điều trị tại Bệnh viện quận 3 – TPHCM. Ảnh:NG.THẠNH


Không xét nghiệm, các cơ sở y tế bất ngờ


Bác sĩ Trần Hữu Nghĩa, Giám đốc BV quận 3, cho biết lúc đầu các bác sĩ BV trực tiếp khám về cúm cũng thấy lo âu do điều trị mà không có y học chứng cứ. Tuy nhiên, với kinh nghiệm cộng thêm với các yếu tố lâm sàng khác, BV sẽ không bỏ lọt bệnh nhân mắc bệnh này. Theo bác sĩ Nghĩa, không như trước, hiện nay, nếu phát hiện bệnh nhân biểu hiện nhiễm cúm, BV tiến hành điều trị ngay. “Việc nhanh điều trị sẽ giúp bệnh nhân tránh được nhiễm trùng cơ hội khác. Song,  đối với trường hợp bội nhiễm mà không phát hiện kịp do không có kết quả xét nghiệm cũng rất nguy hiểm” - ông lo lắng. 


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết việc tạm ngưng công tác xét nghiệm cúm A/H1N1 là do nhiều lý do, tuy nhiên ông cũng cho rằng có những trường hợp đặc biệt được yêu cầu thì viện cũng phải thực hiện xét nghiệm. 


Cùng ngày, Sở Y tế đã gửi văn bản đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP đề nghị việc thực hiện thống nhất trong công tác hội chẩn và xét nghiệm cúm A/H1N1 trong khi chờ đợi Viện Pasteur thực hiện xét nghiệm cúm A/H1N1 trở lại. Theo đó, sở giao việc xét nghiệm cúm này cho 3 BV Nhi Đồng 1, 2 và Bệnh nhiệt đới. Hai BV nhi sẽ xét nghiệm xác định cúm A/H1N1 cho bệnh nhân từ 15 tuổi trở xuống. BV Bệnh nhiệt đới thực hiện đối với bệnh nhân từ 15 tuổi trở lên. Sở lưu ý việc xét nghiệm chỉ thực hiện đối với các trường hợp nghi ngờ là bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bị viêm phổi cấp nặng chưa rõ nguyên nhân. 


Không khuyến cáo xét nghiệm tràn lan


Liên quan đến việc Viện Pasteur TPHCM ngừng xét nghiệm cúm A/H1N1 vì hết sinh phẩm, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế vẫn có kinh phí và đã đấu thầu mua thêm sinh phẩm xét nghiệm nhưng cũng phải theo đúng các thủ tục đấu thầu đã quy định. Tuy nhiên, các địa phương có phòng xét nghiệm cũng có thể dùng ngân sách địa phương để mua sinh phẩm tự xét nghiệm cúm A/H1N1.


Theo ông Nga, việc xét nghiệm hiện nay nếu nơi có xét nghiệm thì làm xét nghiệm, nơi không có điều kiện thì chẩn đoán lâm sàng để có biện pháp chăm sóc, điều trị kịp thời không cần chờ kết quả xét nghiệm nữa. Ở nước ngoài hiện nhiều nước đã thôi tiến hành xét nghiệm cúm trong cộng đồng mà chỉ xét nghiệm trong bệnh viện và xét nghiệm ở các điểm giám sát những ca biến chứng nặng, bệnh nhân tử vong.


Cũng theo ông Nga, hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) cũng không khuyến cáo xét nghiệm tràn lan. Nếu xét nghiệm tất cả các ca nghi ngờ thì một ngày có tới hàng trăm ca cần xét nghiệm sẽ gây tình trạng quá tải. Trong khi đó chi phí cho xét nghiệm rất lớn mà xét nghiệm toàn bộ lại không cần thiết. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh, Bộ Y tế cũng đang đề nghị WHO và CDC hỗ trợ vật tư cũng như kỹ thuật xét nghiệm cho VN.

Thai phụ thứ 4 tử vong  do nhiễm cúm A/H1N1
 
Ngày 2-10, Bộ Y tế thông báo VN đã ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong tại Cà Mau do nhiễm cúm A/H1N1. Ca tử vong thứ nhất là bệnh nhân nữ, 25 tuổi, mang thai tuần thứ 24 ngụ tại Khánh An, U Minh (Cà Mau). Bệnh nhân khởi bệnh ngày 22-9 và nhập BV Phụ sản Cà Mau cùng ngày. Ngày 23-9, bệnh nhân được chuyển tới Khoa Nội tim mạch BV Cà Mau. Bệnh nhân tử vong vào ngày 27-9. Ca tử vong thứ hai là bệnh nhân nữ, 47 tuổi, ở Phú Mỹ, Phú Tân (Cà Mau). Bệnh nhân khởi bệnh ngày 24-9. Ngày 27-9, bệnh nhân vào điều trị tại Khoa Nội BV huyện Trần Văn Thời. Lúc 23 giờ 55 phút ngày 30-9, bệnh nhân tử vong.

Tối cùng ngày, Sở Y tế TPHCM xác nhận vừa có thêm một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 tử vong. Bệnh nhân nam, 29 tuổi, ngụ quận 12, có tiền sử bệnh tim, nhập viện ngày 26-9 tại Viện Tim TPHCM với các triệu chứng mệt, ho nhiều. Đến sáng 28-9, bệnh nhân đau ngực, phổi ran nổ, được điều trị theo hướng viêm phổi và  xét nghiệm cúm A/H1N1... Ngày 30-9  được điều trị bằng thuốc Tamiflu do bệnh nhân có kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Đến 14 giờ ngày 2-10, bệnh nhân đã tử vong. Như vậy, đến thời điểm này VN đã có 19 ca tử vong do cúm A/H1N1, trong đó 4 trường hợp là phụ nữ đang mang thai.

Theo Bộ Y tế, trong ngày 2-10, VN đã ghi nhận 201 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 tại VN lên 9.461 ca.

Nguyễn Thạnh - Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI