Xương chày còn được gọi là xương ống quyển. Trẻ em dưới 6 tuổi bị viêm xương sau nhiều lần mổ nạo, nếu không được điều trị đến nơi đến chốn thì khi lớn lên thường bị mất một phần hoặc toàn bộ thân xương chày. Y học gọi những trường hợp này là khuyết xương chày.

Biến dạng ở xương chày như gập góc, khớp giả, cong trục bẩm sinh, có trường hợp mất đoạn thân xương chày hoặc toàn bộ phần thân xương. Ngoài ra, cũng do bẩm sinh hoặc gãy xương dẫn tới tiêu xương hoặc khớp giả xương chày. Nhiều trường hợp chỉ còn lại hai đầu xương chày ở phía khớp gối và cổ chân cùng một xương phụ là xương mác rất mỏng manh, yếu ớt.

Trẻ vốn hiếu động, thường chạy nhảy nên phần cẳng chân (từ gối đến cổ chân) cứ biến dạng dần, xương mác cong thành hình liềm, phì đại, làm cẳng chân biến dạng, đôi khi bị xoắn vặn lại kèm theo ngắn chi trên 10 cm, có khi ngắn trên 20 cm rất khó khăn cho bệnh nhân trong việc đi lại. Gặp biến dạng này, nhiều bệnh nhân được khuyên cắt cụt chi.

Phẫu thuật trong các trường hợp nói trên phải qua nhiều giai đoạn khó khăn và thời gian điều trị kéo dài: chỉnh trục, kéo dài chi, ghép xương…

Những trẻ em con gia đình nghèo, bị khuyết tật nặng ở chân, tay có thể gửi hồ sơ đăng ký khám, chữa bệnh miễn phí.

Hồ sơ gửi đến Bệnh viện Ngoại khoa và Chấn thương Chỉnh hình STO Phương Đông - 79 Thành Thái, phường 14, quận 10 - TPHCM. Điện thoại: (08) 38686386 – 0983734300. Website: www.sto.vn - Email: info@sto.vn - Fax: 08. 32647554 (xin điện thoại trước để được hướng dẫn).

TS-BS LÊ ĐỨC TỐ