Người già dễ đổ bệnh vì thời tiết lạnh kéo dài

Người già dễ đổ bệnh vì thời tiết lạnh kéo dài

Ngày 19- 12, PGS-TS Đỗ Doãn Lợi- Viện trưởng Viện tim mạch (Bệnh viện (BV) Bạch Mai) cho biết  thời tiết rét đậm ảnh hưởng nhiều đến các bệnh nhân có bệnh về huyết áp, tim mạch. Số đến khám, cấp cứu do bệnh lý tim mạch tăng khoảng 10-15% trong những ngày gần đây so với các tuần trước đó. 

Trong những ngày đầu tuần qua, Viện Tim mạch quốc gia tiếp nhận 360- 400 bệnh nhân/ngày thứ trong khi các tuần trước đó khoảng 300 bệnh nhân/ngày. 

Các bệnh nhân đến Viện do huyết áp tăng vọt (tăng huyết áp cấp tính); bệnh nhân suy tim trở nặng, bệnh nhân bị mạch vành gây khó thở, đau ngực, phải nhập viện. Bệnh nhân ở tuổi 65-70, hoặc 80-90 tuổi nhưng nhiều bệnh nhân chưa đến 50 tuổi. 

TS Lợi cũng lưu ý, có các bệnh nhận bị bệnh tim mạch nhập viện do nhồi máu cơ tim còn rất trẻ 22-30 tuổi. Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe tim mạch cần được lưu ý từ khi còn trẻ. Nên phòng tránh bằng ăn uống điều độ, cân nặng hợp lý, kiểm soát mỡ máu, không hút thuốc lá; không để thừa cân béo phì. Nên duy trì thể thao, thể dục hằng ngày phù hợp.


	Kiểm soát bệnh nhân cao huyết áp tại BV Bạch Mai

	 

Kiểm soát bệnh nhân cao huyết áp tại BV Bạch Mai

 

Bác sĩ Đồng Văn Thành, Khoa khám bệnh- BV Bạch Mai lưu ý, mặc dù hoạt động thể thao tốt cho tim mạch nhưng những ngày trở lạnh, người cao huyết áp, tim mạch cần giữ ấm, không để lạnh đột ngột gây co mạch khiến huyết áp có thể tăng đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe, tăng nguy cơ đột quỵ. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nên chuyển việc tập thể dục buổi sáng sớm vào thời gian buổi chiều vi khi đó nhiệt độ môi trường đã ấm áp hơn và cơ thể cũng đã có thích nghi trong ngày. Nếu thể dục buổi sáng nên tập nhẹ nhàng trong nhà và nguyên tắc cơ bản là luôn giữ ấm cơ thể. 

Cần lưu ý tránh bị nhiễm lạnh đột ngột khi ra khỏi chăn ấm, khi đi vệ sinh lúc sáng sớm hay trong đêm; khi ra khỏi nhà. Vì khi ra khỏi chăn ấm là lúc dễ bị nhiễm lạnh, sau đó đi vệ sinh lại thêm một lần mất nhiệt, cơ thể lạnh hơn nữa khiến cho mạch co, huyết áp tăng đột ngột. Tình trạng này dễ dàng dẫn đến các biến cố như vỡ mạch máu não, co mạch gây nên cơn đau thắt ngực. 

Có nhiều trường hợp đã từng điều trị cao huyết áp nhưng lại kiểm soát không tốt do không tuân thủ điều trị theo hướng dẫn. Nhiều bệnh nhân cao huyết áp sau một đợt điều trị thấy huyết áp ổn định thì lại ngưng thuốc, điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe bởi nó sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột. Khi trời rét sẽ làm co mạch lại, khiến huyết áp tăng vọt, càng dễ gây ra tai biến. Do đó nguy cơ cao huyết áp khi trời lạnh sẽ rất nguy hiểm đối với bệnh nhân đã có tiền sử cao huyết áp”- bác sĩ Thành cảnh báo.

Cũng theo các bác sĩ, một số trường hợp cao huyết áp dù đang điều trị thuốc có thể xuất hiện cơn ca huyết áp vào đầu giờ sáng, vì vậy nên lưu ý kiểm tra huyết áp. Khi huyết áp tăng cao cần bình tĩnh nằm nghỉ ngơi, tuyệt đối khôn lo lắng căng thẳng vì nhơ vậy càng khiến huyết áp tăng cao.  Khi cơ thể ấm lên, các mạch dãn ra làm giảm áp lực máu nhờ đó giảm được huyết áp. Nên liên lạc với bác sĩ để được tư vấn xử trí nếu thấy không kiểm soát được huyết áp.