icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đổ mồ hôi: Chuyện không nhỏ

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)

Hệ thần kinh giao cảm luôn hoạt động theo kiểu “không ai giống ai” nên có người dễ đổ mồ hôi hơn người khác

Khổ hơn nữa là đổ mồ hôi ướt đẫm lòng bàn tay, bàn chân, dưới nách… gây khó khăn đủ điều. Nhiều người dở khóc dở cười vì ngay lúc cần nghiêm trang lại nhỏ giọt dầm dề trên trán, trên má… khiến người đối diện có cảm tưởng họ đang gặp chuyện gì lúng túng, tiến thoái lưỡng nan. Đã vậy, nếu mồ hôi lại… hôi thì người ta khổ sở biết dường nào!

 
Chuyện gì cũng có lý do. Không ít trường hợp đổ mồ hôi thái quá, nghĩa là không vận động, không gặp thời tiết oi bức cũng đổ mồ hôi như vừa xông hơi. Đấy là triệu chứng đi kèm trong nhiều căn bệnh như cao huyết áp, viêm thận mãn, tiểu đường, cường tuyến giáp, béo phì… Đổ mồ hôi trong trường hợp này gọi là đổ mồ hôi thứ cấp, tất nhiên chỉ là hậu quả.
 
Muốn bớt đổ mồ hôi trong trường hợp này, chỉ có cách nhờ thầy thuốc điều trị bệnh căn nguyên sao cho đến nơi đến chốn. Chữa không xong đương nhiên càng dễ đổ mồ hôi vì bệnh trầm kha. Không ai vui gì khi đổ mồ hôi theo kiểu này nhưng bệnh ít ra cũng không quá khó chữa nếu giải quyết được nguyên nhân.
 
Đáng nói không kém và nhiêu khê hơn nhiều là tình trạng đổ mồ hôi tiên phát. Qua đó, nhiều người tuy không mắc bệnh gì ngặt nghèo nhưng lại đổ mồ hôi đến độ không dám bắt tay, khó mang giày lại thêm phải thay áo ngày mấy lần.
 
Cho đến nay, y học vẫn chưa xác định được nguyên nhân nào rõ rệt dẫn đến đổ mồ hôi tiên phát nhưng có điều chắc chắn là người bị tình trạng này nếu còn trẻ thì thường có hệ thần kinh rất nhạy cảm theo kiểu khi thì ù lì, lúc lại nhanh nhảu đoảng. Phản ứng dưới hình thức đổ mồ hôi như tắm càng rõ nét hơn nữa nếu lý do gây bệnh là đau nhức, lo sợ và nhất là stress. Vì trong cơ thể có nhiều tuyến mồ hôi hơn ở người khác phái nên số đàn ông ướt át cao hơn số phụ nữ lấm tấm giọt mồ hôi.
 
Trái lại, người sồn sồn thì thường đổ mồ hôi vì đang trong tình trạng dao động nội tiết tố, nhất là nội tiết tố giới tính. Bằng chứng là nhiều bà trước đó ít đổ mồ hôi bỗng “không đổ không về” khi bước vào giai đoạn mãn kinh; nhiều ông bỗng dưng cứ như mắc mưa dưới nắng khi bắt đầu giai đoạn mãn dục nam. Đổ mồ hôi theo kiểu này tất nhiên là khó giảm nếu không có cách nào điều chỉnh nội tiết tố để cả hai phe testosteron và estrogen trở lại tư thế quân bình.
 
Nếu thống kê ở nhiều nước cho thấy 1%-2 % dân số đang khổ vì đổ mồ hôi dù không lao động gì nặng nhọc thì số người bị bệnh này ở xứ mình, nơi vừa stress vừa nắng nóng, hẳn khó lòng thấp hơn. Do đó, không nên xem bệnh này như chuyện nhỏ. Bởi lỗ nhỏ vẫn đắm thuyền như chơi!
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo