Bác sĩ Charles J. Glueck tại Bệnh viện Do Thái Cincinnati và các cộng sự đã khảo sát huyết áp, cân nặng, lượng cholesterol và triglycerid trong máu của 852 học sinh trong độ tuổi bình quân là 12 của 519 gia đình tại bang Ohio.
 
26 năm sau đó, các nhà khoa học khảo sát sức khỏe cha mẹ của nhóm học sinh nói trên lúc các bậc phụ huynh ở vào độ tuổi 66.
 
 
Sức khỏe trẻ em có thể giúp dự báo sức khỏe cha mẹ trong tương lai
 
Các nhà khoa học phát hiện 47% phụ huynh bị bệnh tim, đột quỵ hoặc cần thông mạch vành và 37% người bị đái tháo đường.
 
Đối với nhóm người có con bị cao huyết áp, tỉ lệ bệnh tim hoặc đột quỵ trước 60 tuổi cao gấp hai lần và cha mẹ của trẻ dư cân cũng có tỉ lệ bị đái tháo đường và cao huyết áp cao gấp đôi. Trẻ có lượng cholesterol xấu (LDL) hoặc triglycerid trong máu cao cũng có cha mẹ bị bệnh tim nhiều hơn trẻ khác.

 

Khảo sát được công bố trên tạp chí Journal of Pediatrics, được xem là rất hữu ích do các bậc cha mẹ thường dẫn con đi khám bệnh nhưng lại lơ là với sức khỏe của mình.
 
Năm ngoái, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã có hướng dẫn rằng tất cả trẻ em nên được đo lượng cholesterol từ 9-11 tuổi và tiếp theo đó từ 17-21 tuổi. Viện Nhi khoa Mỹ cũng ủng hộ khuyến cáo trên.
Lưu Nguyễn (Theo Fox News, Reuters)