Đoán bệnh đàn ông qua hình dạng tia nước tiểu

Tin mới

18/10/2012 13:06

(NLĐO) – Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, sự thay đổi hình dạng tia nước tiểu ở nam giới liên quan đến tình trạng bệnh tật của họ. Đồng thời, phương pháp này có thể là bước mở đầu giúp đàn ông tự phát hiện sớm những bệnh về tuyến tiền liệt.

Đàn ông có thể tự phát hiện các bệnh tuyến tiền liệt bằng cách đánh giá tia nước tiểu của mình. Ảnh: Popsci
 
Các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary (Luân Đôn, Anh) đã nhận thấy sự thay đổi hình dáng đặc thù của đường cung tia nước tiểu ở nam giới có thể là dấu hiệu nhận biết các bệnh về đường tiểu cũng như tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một khối nhỏ nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Nó lớn dần theo tuổi tác của đàn ông, điều này có thể khiến niệu đạo thu hẹp. Lúc này, bàng quang buộc phải làm việc nhiều hơn để đẩy nước tiểu ra ngoài khiến các quý ông khó khăn trong việc đi tiểu. Lượng nước ra ngoài quá ít sẽ ảnh hưởng đến hình dạng tia nước tiểu của đàn ông.

Đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích về hình dạng tia nước tiểu và mối liên quan với các bệnh về tuyến tiền liệt.

Các chuyên gia sức khỏe tại Đại học Queen Mary đã sử dụng 60 tình nguyện viên khỏe mạnh và 60 bệnh nhân để kiểm tra xem hình dạng tia nước tiểu có thể dự đoán tỉ lệ tối đa của lượng nước tiểu hay không. Kết quả, những người đàn ông hoàn toàn có thể tự đánh giá hình dạng tia nước tiểu của mình và phát hiện ra một số vấn đề về tiết niệu như phì đại tuyến tiền liệt.

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Martin Knight từ Viện Kỹ thuật và Khoa học Vật liệu Queen Mary, giải thích: “Hình dạng đặc trưng của tia nước tiểu có được do sức căng bề mặt nước tiểu và hình dạng của niệu đạo. Chúng tôi nhận thấy có một mối tương quan tuyệt vời giữa hình dạng và tốc độ của tia nước tiểu”.  Theo chuyên gia này, các kỹ thuật hiện nay dù rất chính xác nhưng bệnh nhân rất khó tìm được một phòng khám đáng tin cậy, nếu có thì chi phí cũng rất đắt đỏ.

Phương pháp tự đánh giá tia nước tiểu có thể là một bước mở đầu giúp đàn ông phát hiện sớm các bệnh về tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến tính mạng con người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PloS One.

Ước tính, có khoảng 40% năm giới trên 50 tuổi và 75% đàn ông 70 tuổi mắc các triệu chứng về tiết niệu do tuyến tiền liệt mở rộng.
Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI