xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Độc lực của virus SARS-CoV-2 biến thể lây nhanh hơn phát hiện ở Việt Nam có đáng ngại?

D.Thu

(NLĐO) - Chuyên gia dịch tễ cho rằng biến đổi của virus SARS-CoV-2 là bình thường. Biến thể mới này dù được đánh giá là có khả năng lây lan nhanh hơn nhưng chưa thấy có biển đổi mạnh hơn về độc lực.

Ngày 2-1, Bộ Y tế thông báo về bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể mới của chủng SARS-CoV-2. Đó là bệnh nhân 1435 (nữ, 45 tuổi, trú tại Trà Vinh) từ Anh về Việt Nam ngày 22-12 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh. Bệnh nhân 1435 nhiễm chủng virus SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01 - là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. 

Theo các chuyên gia dịch tễ, ca bệnh này không gây nguy hiểm cho cộng đồng vì được cách ly theo đúng quy định, nhưng trong trường hợp virus này xuất hiện trong cộng đồng sẽ rất nguy hiểm.

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết việc virus biến đổi là chuyện bình thường. Với sự biến chủng lần này được đánh giá là có khả năng lây lan nhanh hơn (tăng 70% khả năng lây lan so với chủng cũ) nhưng đến nay virus biến chủng chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực.

Cũng theo GS Đức Anh, thông tin một số nghiên cứu cho thấy chủng virus này biến đổi tại một một số điểm trên đoạn protein và không phải biến đổi lớn, không biến đổi hoàn toàn, do đó vắc-xin được nghiên cứu, sản xuất tại thời điểm này vẫn là một trong giải pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh.

Độc lực của virus SARS-CoV-2 biến thể vừa phát hiện ở Việt Nam có đáng ngại? - Ảnh 1.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn nhưng chưa có dấu hiệu gia tăng về độc lực

PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng, cho biết ông không bất ngờ khi Việt Nam ghi nhận bệnh nhân mang biến thể mới của SARS-CoV-2. "Với bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam nhiễm biến thể mới của chủng virus SARS-CoV-2 đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng biến chủng này lọt ra ngoài cộng đồng. Tuy vậy, người dân cần chủ động tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tốt khuyến cáo "5 K""- ông Phu nói.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng mối nguy hiện tại của Việt Nam là nhập cảnh trái phép. Nếu không được cách ly ngay, khả năng những người này làm dịch lây lan trong cộng đồng rất cao, đặc biệt là khi họ nhiễm bệnh bởi biến chủng của SARS-CoV-2 mà không được phát hiện.

Cùng quan điểm này, PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng biến chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01 nguy hiểm bởi virus có khả năng lây lan nhanh hơn, khiến nhiều người có thể bị mắc bệnh cùng lúc. 

"Trên thực tế, các loại virus gây bệnh truyền nhiễm luôn đột biến theo thời gian, đặc biệt là virus gây bệnh đường hô hấp. SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ và đã được giới khoa học dự đoán trước. Điều lo ngại nhất là virus này lây lan nhanh khi vào cộng đồng, khi đó có thể chúng ta sẽ không đủ nhân lực và phương tiện cấp cứu vì cùng một lúc nhiều người phải nhập viện. Do đó, vấn đề ưu tiên hiện nay là phải khoanh vùng, truy vết và khống chế khẩn trương không để lây lan"- PGS Nga cảnh báo.

Độc lực của virus SARS-CoV-2 biến thể vừa phát hiện ở Việt Nam có đáng ngại? - Ảnh 2.

Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh phải tuân thủ các quy định cách ly y tế - Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, ông Nga cũng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác vì sắp tới là dịp Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại cao. Người dân phải thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế phòng ngừa dịch. Đối với những người trong nhập cảnh phải tuân thủ đầy đủ những quy định cách ly.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các thành viên cũng yêu cầu phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Việt Nam vẫn áp dụng cách ly 14 ngày để phòng dịch

Liên quan đến thông tin nhiều nước đã quyết định dừng cho nhập cảnh từ Anh và Nam Phi khi phát hiện các ca bệnh nhiễm biến thể mới của chủng virus SARS-CoV-2, liệu Việt Nam có quyết định tương tự, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này chưa quyết định dừng, cũng chưa thay đổi về thời gian cách ly. Hiện các trường hợp nhập cảnh vẫn thực hiện quy định cách ly 14 ngày.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện trung ương tăng cường giải trình tự gene của các mẫu bệnh phẩm, đặc biệt khu vực châu Âu và ở các nước có biến chủng này để xem khả năng lây truyền thế nào.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo