Ngày 15-6, 13 thành viên của Đội phản ứng nhanh bệnh viện Chợ Rẫy và 3 chuyên gia của Viện Pasteur Nha Trang đã rời Bắc Giang, lần lượt trở về TP HCM và Nha Trang theo chương trình miễn phí vận chuyển nguồn lực y tế giúp Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines. Để đảm bảo vận chuyển nhanh chóng, thuận tiện y bác sĩ và trang bị y tế, toàn đoàn được hỗ trợ miễn 100% vé máy bay, hành lý, thiết bị y tế đi kèm và được phục vụ tại quầy, lối đi ưu tiên.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 1.

Chia tay đoàn bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang

Được biết, các thành viên của Đội phản ứng nhanh bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện, trước khi tiếp tục nhiệm vụ tại TP HCM. Đây là đội ngũ chống dịch tinh nhuệ của bệnh viện Chợ Rẫy, gồm 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các khoa: Hô hấp, Cấp cứu, Hồi sức- Cấp cứu, Tim mạch, Truyền nhiễm, và các khoa cận lâm sàng. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế có năng lực chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm qua các lần "chi viện" tới điểm nóng Covid-19 trên toàn quốc.

Trước đó, đêm 25-5, Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy đã lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Giang, "chia lửa" cùng các đồng nghiệp với quyết tâm dập dịch và sớm mang lại bình yên cho cộng đồng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đội là giúp Bắc Giang thiết lập ICU - Trung tâm hồi sức tích cực tại Bắc Giang, có quy mô lớn nhất miền Bắc.

Còn 3 chuyên gia của Viện Pasteur Nha Trang đến Bắc Giang để đẩy mạnh công tác xét nghiệm RT-PCR nhằm sàng lọc những người dương tính SARS-CoV-2 và tách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng, giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 2.

Chia tay đoàn bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang

Đến nay, với sự chung tay của toàn thể y bác sĩ tại Bắc Giang, y bác sĩ chi viện từ toàn quốc cũng như các cơ quan bộ ngành, người dân, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang đã được kiểm soát tích cực, mục tiêu dập dịch trong tháng 6.

Nhằm hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển miễn phí nhân lực cùng hành lý đi kèm để phòng chống dịch cho Bắc Giang, Bắc Ninh đến ngày 30-6-2021. Để được hỗ trợ vận chuyển, hành khách cần có quyết định hoặc xác nhận cử đi công tác của Bộ Y tế, CDC các tỉnh thành. Các cơ quan, đơn vị hoặc hành khách gửi thông tin yêu cầu cấp vé trước ít nhất 2 ngày so với ngày khởi hành dự kiến cho hãng theo địa chỉ email vanthu.corp@vietnamairlines.com.

Một số hình ảnh:

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 3.

Chia tay đoàn bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 4.
Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 5.
Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 6.

Nhân viên Vietnam Airlines phục vụ hành lý của đoàn tại quầy

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 7.

Toàn đoàn được hỗ trợ miễn 100% vé máy bay, hành lý, thiết bị y tế đi kèm và được phục vụ tại quầy, lối đi ưu tiên.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 8.

Đại diện tổ bay tặng hoa cho bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Chợ Rẫy, đại diện Đội phản ứng nhanh. Bác sĩ Linh cũng chính là bác sĩ từng tham gia chữa trị thành công cho bệnh nhân 91, phi công của Vietnam Airlines. Bác sĩ gửi lời cảm ơn tới hãng hàng không Quốc gia đã đồng hành cùng các y bác sĩ trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 9.

Với sự trở lại “tham chiến” của 13 thành viên Đội phản ứng nhanh bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm một lực lượng y bác sĩ quan trọng để đẩy lùi đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy rời Bắc Giang về TP HCM - Ảnh 10.

Các chuyên gia Viện Pasteur Nha Trang hạ cánh an toàn tại Nha Trang lúc 14 giờ 25

Chiều 15-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay chuyến bay đưa đội phản ứng nhanh của bệnh viện hỗ trợ chống dịch tại Bắc Giang trở về TP HCM đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Khoảnh khắc ngày trở về sau chuỗi ngày kiên cường giữa tâm dịch Bắc Giang - Ảnh 3.

Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang về cơ bản đã được kiểm soát. Trong khi đó, dịch bệnh tại TP HCM lại đang diễn biến phức tạp, số bệnh nhân tiếp tục gia tăng và số bệnh nhân nặng ngày càng nhiều, rất cần những lực lượng điều trị có kinh nghiệm hỗ trợ.

Sau khi về đến Bệnh viện Chợ Rẫy, 13 thành viên Đội phản ứng nhanh đã được bố trí ở lại Khoa Đều trị theo yêu cầu của bệnh viện để được xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe, trước khi tiếp tục nhận các nhiệm vụ tại TP HCM.

Ng.Thạnh

D.Ngọc. Ảnh: Hoàng Anh