Đổi tư thế “chuyện ấy”, vợ phát hiện chồng mắc bệnh nam khoa - Ảnh 1.

Thoát vị bẹn là dị tật khá phổ biến ở trẻ sơ sinh

Một bệnh nhân nam hơn 50 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng có khối u vùng bẹn bìu bằng nắm tay. Theo bệnh nhân này, trước đó, bệnh nhân có phát hiện một khối phồng ở vùng bẹn, tuy nhiên do không đau và cũng không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bệnh nhân "mặc kệ". Thời gian gần đây, khối u vùng bẹn to hơn, đau nhói, cản trở khi làm "chuyện ấy". Đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám, bệnh nhân được phát hiện bị khối u vùng bẹn bìu phải và có chỉ định phẫu thuật.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Liên, chuyên khoa ngoại-thận-tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thoát vị bẹn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ. Thoát vị bẹn ở trẻ em là loại bệnh lý bẩm sinh, khá phổ biến. Nguyên nhân nam giới hay mắc thoát vị bẹn do vùng bẹn là điểm có một khe nhỏ, trước kia là đường để hột tinh hoàn tụt xuống nơi ở cố định là túi bìu. Cùng đó, lỗ thoát vị theo thời gian giãn rộng dần, các tạng di chuyển xuống càng nhiều sẽ làm cho khối thoát vị ở vùng bẹn bìu to ra, đi xuống dưới. Vùng bẹn bìu 2 bên mất cân đối, mất thẩm mỹ.

Dấu hiệu này ngày càng rõ, kèm theo việc xuất hiện một khối phồng ở vùng bẹn khi áp lực ổ bụng tăng như làm việc nặng, ho, rặn, tập thể thao hay quan hệ tình dục. Chính vì thế, khi một số bệnh nhân chỉ đến bác sĩ khi bệnh lý này ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, nhất là khi thay đổi tư thế "chuyện ấy" (chị em "cưỡi ngựa"). Có những bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u vùng thoát bẹn to bằng cái bát tô, khiến bệnh nhân đi lại khó khăn và nặng ở vùng bẹn.

Đổi tư thế “chuyện ấy”, vợ phát hiện chồng mắc bệnh nam khoa - Ảnh 2.

Quai ruột chui xuống bìu là biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân bị thoát vị bẹn

Theo bác sĩ Liên, hoại tử tạng và nghẹt tạng là biến chứng đáng sợ nếu như các tạng chui xuống bao thoát vị mà bị cổ bao thoát vị bóp nghẹt, gây ra sự thiếu máu tạng. Hậu quả là các tạng sẽ bị hoại tử gây rối loạn toàn thân tùy thuộc vào tạng bị thắt nghẹt. Như ruột non hay đại tràng bị nghẹt, hoại tử sẽ gây bệnh cảnh tắc ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân.

Do đó, khi có sự bất thường vùng bẹn bìu, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu bạn được bác sĩ chẩn đoán thoát vị bẹn-bìu thì cần đến các trung tâm phẫu thuật để được tư vấn, lựa chọn phương pháp phẫu thuật càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng không mong muốn

D.Thu