xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Động não- cách tuyệt vời ngăn sa sút trí tuệ

A.Thư (Theo Daily Mail)

(NLĐO)- Người lớn tuổi cần nghỉ ngơi – có thể - nhưng não bộ thì không, nếu bạn muốn đối phó với chứng sa sút trí tuệ.

Chứng sa sút trí tuệ là một vấn đề được ngành y tế toàn cầu quan tâm. Những tiến bộ y học giúp kéo dài tuổi thọ của con người ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng việc kéo dài tuổi thọ này mất đi phần nào ý nghĩa khi người lớn tuổi sống lâu nhưng sức khỏe tinh thần không được đảm bảo.

Động não- cách tuyệt vời ngăn sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

Hãy giữ cho bộ não của bạn luôn hoạt động - ẢNH: DAILY MAIL

Người lớn tuổi, sau nhiều năm tháng lao động thời trẻ, cần được nghỉ ngơi, thư giãn – điều này nghe có vẻ là chuyện đương nhiên. Thế nhưng, các nhà khoa học lại khuyên rằng hãy "tạo việc làm" cho bộ não để chúng có thể hoạt động minh mẫn dài lâu.

Theo báo cáo khoa học Engage Your Brain mới được công bố của Hội đồng Toàn cầu về sức khỏe não bộ (Global Council on Brain Health – GCBH), việc thường xuyên kích thích não bộ bằng các hoạt động như đọc sách, chơi cờ, giao tiếp và chăm sóc các cháu, tham gia các công tác xã hội, các trò chơi đòi hỏi khả năng tư duy… sẽ giúp người lớn tuổi cải thiện một cách kỳ diệu sức khỏe não bộ và bảo vệ họ chống lại chứng sa sút trí tuệ.

Theo nhóm nghiên cứu, tuổi tác không phải là rào cản để cải thiện sức khỏe của não. Tức là, bạn vẫn có cơ hội để minh mẫn hơn nếu đã cao tuổi và đã trải qua vài năm để não bộ trong trạng thái thụ động. Không bao giờ là quá muộn để hưởng lợi từ các hoạt động kích thích nhận thức. Các nhà khoa học cũng khuyên người cao tuổi nên bắt đầu "chiến dịch" cải thiện sức khỏe não bộ bằng cách đơn giản, chẳng hạn tham gia vào một câu lạc bộ đọc sách hoặc một khóa học thú vị nào đó mà khi trẻ tuổi hơn bạn không có thời gian.

Ông James Goodwin, nhà khoa học trưởng của Age UK – đơn vị hỗ trợ cho GCBH - cho biết: Nhiều người nghĩ rằng tất cả các kỹ năng tư duy đều suy giảm theo độ tuổi. Tuy nhiên, không phải không có cách để ngăn chặn hoặc hạn chế sự suy giảm này. Nếu bạn còn trẻ, hãy cố gắng bắt đầu ngay từ hôm nay các hoạt động tốt cho não bộ. Cũng giống như việc tập thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe thể chẩ, càng thử thách với các hoạt động kích thích não bộ, sức khỏe tinh thần của bạn càng dồi dào hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo