Tối 24-6, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh - cho biết đã họp khẩn với các ngành và địa phương liên quan về việc 1 ca nghi mắc Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (TP Sa Đéc) và 1 ca tại khu cách ly ký túc xá Trường ĐH Đồng Tháp, TP Cao Lãnh.

Theo đó, ca nghi mắc Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc là bệnh nhân đang điều trị tại khoa nội từ ngày 10-6 với triệu chứng bị áp xe ở vai. Ngày 23-6, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, mệt mỏi. Đến sáng 24-6, bệnh nhân được lấy mẫu test kháng nguyên nhanh, kết quả dương tính.

Qua truy vết, trong số những người nuôi bệnh của ca nghi nhiễm, có người về từ TP HCM và Tiền Giang. Hiện, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đang phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) để xét nghiệm PCR.

Đồng Tháp có 2 ca nghi mắc Covid-19, Kiên Giang phong tỏa nhiều nơi - Ảnh 1.

Bệnh viện Sa Đéc thực hiện phong tỏa 7 ngày, bắt đầu từ 21 giờ ngày 24-6 (Ảnh: Internet)

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết tỉnh sẽ áp dụng biện pháp phong toả 7 ngày đối với Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, 14 ngày đối với khoa nội (nơi có ca nghi nhiễm), bắt đầu từ 21 giờ ngày 24-6. Trong thời gian này, các lực lượng chuyên môn thực hiện công tác xét nghiệm tầm soát, truy vết các trường hợp liên quan, đặc biệt là đối với bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế tại bệnh viện.

Đối với ca nghi mắc Covid-19 đang cách ly tập trung tại khu cách ly ký túc xá Trường ĐH Đồng Tháp là F1 của bệnh nhân Covid-19 ở TP HCM.

Ngày 24-6, CDC tỉnh Kiên Giang cho biết đã truy vết được 58 F1, 229 F2 và 212 F3 liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Đồng Tháp có 2 ca nghi mắc Covid-19, Kiên Giang phong tỏa nhiều nơi - Ảnh 2.

Con hẻm dẫn vào nhà 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã bị phong tỏa

Trong khi đó, UBND TP Rạch Giá đã ra quyết định tạm dừng kinh doanh đối với 2 quán cà phê và 1 vựa ve chai do các bệnh nhân Covid-19 từng đến đây. Đồng thời, phong tỏa khu phố 2 thuộc phường Vĩnh Thông và hẻm 673 kết nối với đường Lộ Liên Hương sau khi phát hiện 1 gia đình nơi đây có 4 người mắc Covid-19.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, đề nghị đơn vị chức năng tập trung quyết liệt trong công tác truy vết trên địa bàn TP Rạch Giá. Qua đó, lấy mẫu và xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm bệnh để kịp thời khoanh vùng, dập dịch. Đối với các trường hợp F1 thuộc diện nguy cơ cao phải đưa vào cách ly tập trung ở khu riêng để tránh lây nhiễm chéo.

Tạm dừng hoạt động các quán ăn trên địa bàn TP Rạch Giá trong vòng 5 ngày, kể từ 12 giờ ngày 24-6. Tạm dừng việc cấp căn cước công dân cho đến khi có thông báo mới.

Đồng Tháp có 2 ca nghi mắc Covid-19, Kiên Giang phong tỏa nhiều nơi - Ảnh 3.
TÂM MINH - THỐT NỐT