Đông y trị lạnh chân, tay

Tin mới

23/01/2011 00:43

Chân, tay lạnh là tình trạng bàn tay, bàn chân luôn cảm giác lạnh cóng, buốt giá. Cảm giác này thường gặp nhiều ở phụ nữ, người cao tuổi, người ăn uống kiêng khem, thiếu dinh dưỡng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, sức đề kháng yếu

Theo đông y, nguyên nhân của chứng lạnh tay, chân là do khí huyết không lưu thông dẫn đến tắc nghẽn mạch, là một dạng “bế trứng”. Bế tức là không thông, khi trời chuyển lạnh hoặc cơ thể bị lạnh, các can mạch cũng bị lạnh làm cho chức năng tái tạo máu của gan bị ảnh hưởng, dẫn đến thận không đủ dưỡng khí.

 
Sau đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả, dễ áp dụng cho tất cả mọi người.
 
- Lấy một cái chậu lòng sâu, có chứa 2/3 nước ở nhiệt độ khoảng 40°C. Đập dập một củ gừng tươi cho vào rồi ngâm chân trong 20 phút. Khi ngâm, hai chân cọ xát vào nhau để tăng cường hiệu quả.
 
- Chạy bộ chậm hoặc đi bộ nhanh, nhảy dây, tập thái cực quyền. Chú ý không tập ở cường độ quá cao gây ra nhiều mồ hôi làm mất dương khí, sẽ phản tác dụng.
 
- Tăng cường ăn những thực phẩm giàu năng lượng, có tính ấm như thịt bò, thịt dê, thịt chó. Các loại gia vị như ớt, tỏi, gừng, hành, hạt tiêu. Hạn chế ăn  hoa quả có tính lạnh như lê, dưa hấu...
 
- Mỗi ngày ngủ ít nhất 7 giờ. Ngoài ra, kết hợp các động tác xoa lòng bàn tay, lòng bàn chân những lúc rảnh rỗi.
 
- Uống nước vỏ quýt và gừng tươi. Cũng có thể lấy 10 g vỏ quýt và 5 g gừng cho vào ấm pha trà, đổ nước sôi vào uống như uống trà.
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI