xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đợt gia hạn thuốc đầu tiên theo Nghị quyết 80 của Quốc hội

D.Thu

(NLĐO) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định gia hạn gần 8.880 thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế. Đây là đợt công bố gia hạn đầu tiên năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội

Theo đó, tại quyết định số 62/QĐ-QLD, Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã gia hạn gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế. Như vậy, toàn bộ giấy đăng ký lưu hành của gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế được tiếp tục sử dụng từ ngày hết hiệu lực đến hết ngày 31-12-2024.

Trong số này, nguyên liệu làm thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế được gia hạn có 6.819 thuốc trong nước, 1.856 thuốc nước ngoài và 203 vắc-xin và sinh phẩm y tế.

Đợt gia hạn thuốc đầu tiên theo Nghị quyết 80 của Quốc hội - Ảnh 1.

Gần 8.880 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vắc-xin và sinh phẩm y tế được gia hạn

Các thuốc, nguyên liệu làm thuốc được công bố gia hạn có thuốc điều trị bệnh lý thông thường đến điều trị bệnh lý chuyên khoa đặc trị như tim mạch, tiêu hoá, tiểu đường, cơ xương khớp, hô hấp, nhiễm khuẩn, ung thư...

Việc gia hạn giúp khắc phục tình trạng thiếu thuốc cung ứng cho các cơ sở điều trị đảm bảo quyền lợi người bệnh. Năm 2022, hàng ngàn thuốc hết hạn số đăng ký nhưng chưa kịp thời được thẩm định, gia hạn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, do đó các đơn vị cung ứng không thể tham gia đấu thầu, các bệnh viện bị thiếu hụt thuốc khiến nhiều người bệnh BHYT phải tự mua thuốc điều trị.

Trước đó, sáng 9-1 vừa qua, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết số 80/2023/QH15 về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1-1-2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược. Kết quả có 468/473 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,35%).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo