xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đột quỵ gia tăng khi trời lạnh, chuyên gia nêu dấu hiệu nhận biết

N.Dung

(NLĐO) - Đột quỵ thường gia tăng vào mùa lạnh và khi thời tiết thay đổi đột ngột. Người dân cần nhận biết được các biểu hiện của đột quỵ để đến bệnh viện giai đoạn sớm nhất

Theo Tổ chức Y tế thế giới, đột quỵ não là nguyên nhân dẫn tới tử vong đứng hàng thứ ba trên thế giới sau ung thư và tim mạch, là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

Thống kê của Hội Đột quỵ não Việt Nam cho thấy mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người bị bệnh lý này. Đặc biệt, bệnh đột quỵ thường gia tăng khi trời lạnh và khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Đột quỵ gia tăng khi trời lạnh, chuyên gia nêu dấu hiệu nhận biết - Ảnh 1.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân đột quỵ tại Bệnh viện Trung ương 108

Đột quỵ não là căn nguyên gây tử vong, tàn phế hàng đầu nhưng chỉ rất ít trường hợp đột quỵ ở Việt Nam đến bệnh viện trong 6 giờ đầu - thời gian vàng để cứu sống người bệnh.

Tại hội nghị khoa học toàn quốc phòng và điều trị đột quỵ bằng đông tây y kết hợp vừa được Hội Đông y Việt Nam tổ chức, GS-TS Lê Văn Thính, Trưởng Đơn vị Đột quỵ não - Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đột quỵ não cấp tính cần phải được cấp cứu bằng y học hiện đại. Tuy nhiên, sau khi được cứu sống, hầu hết bệnh nhân sẽ có những di chứng với các mức độ khác nhau như: Liệt vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn ngôn ngữ và một số rối loạn cơ thể khác. Do đó, ở giai đoạn sau phối hợp với các phương pháp của đông y để điều trị.

Theo PGS-TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, trong Đông y, bệnh đột quỵ não đã được mô tả với danh từ "trúng phong" cùng biểu hiện bệnh đột ngột, bệnh nhân hôn mê hoặc bị yếu, liệt mặt, tay hoặc liệt nửa người, tỉ lệ tử vong cao. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có thể được cứu sống và hồi phục.

Đột quỵ gia tăng khi trời lạnh, chuyên gia nêu dấu hiệu nhận biết - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân đột quỵ được phục hồi chức năng sớm bằng các phương pháp y học cổ truyền

"Y học cổ truyền đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn phục hồi cho người bệnh như với các phương pháp như: Châm cứu, tập luyện, xoa bóp và dùng thuốc… Do đó, việc phục hồi chức năng sớm bằng các phương pháp y học cổ truyền là một trong những lựa chọn và là thế mạnh của Đông y. Tuy nhiên, người dân nhận phải biết được các biểu hiện của đột quỵ để đến bệnh viện giai đoạn sớm nhất. Đơn cử, khi thấy không cầm nắm được chặt, tay đưa lên khó, mặt liệt méo… cần đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời"- PGS Cảnh lưu ý.

PGS Cảnh cho biết các yếu tố làm gia tăng các ca đột quỵ và trẻ hóa như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… nhưng không được kiểm soát. Bên cạnh đó, hút thuốc, stress quá nặng cũng là nguyên nhân gây đột quỵ. Do đó, việc kiểm soát tốt các tình trạng này là rất quan trọng, để phòng ngừa đột quỵ.

Ngoài ra, sự đổi mùa, không khí lạnh, đặc biệt lạnh đột ngột là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho đột quỵ não gia tăng. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân cần hiểu rõ các triệu chứng khởi phát đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... để khẩn trương đưa người bệnh tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não, kịp "giờ vàng" để cứu tính mạng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo