Đột quỵ không “kỵ” tuổi nào

Tin mới

04/10/2012 21:28

Nhiều người tưởng rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở những người độ tuổi từ 55 trở lên, còn dưới tuổi này thì sẽ được miễn! Thật sự, đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào và thường để lại hậu quả tàn khốc.

Những triệu chứng hoặc dấu hiệu  đột quỵ ở những người trẻ tuổi thường giống nhau, dấu hiệu đầu tiên xảy đến bất ngờ. Những triệu chứng đặc trưng bao gồm: đột nhiên bị tê, yếu ở mặt, tay, chân, đặc biệt chỉ xảy ra ở một bên trên cơ thể, bị lú lẫn đột ngột, nói chuyện khó khăn và chậm hiểu những sự việc đơn giản, đột ngột bị rối loạn thị giác ở 1 mắt hoặc cả 2 mắt, đột nhiên đi đứng trở nên khó khăn, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động, đột nhiên nhức đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Nếu bạn hoặc những người thân có một hoặc hơn những triệu chứng kể trên thì đừng chậm trễ, phải được đưa đến bệnh viện ngay.

Lời khuyên nào để giúp những người trẻ tuổi tránh bị đột quỵ? Không biết nói gì hơn ngoài những câu “kinh điển”: Sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên cho dù là những bài tập nhẹ nhàng. Điều quan trọng là đừng bao giờ chủ quan, đừng nghĩ rằng còn trẻ thì lo gì đột quỵ. Chính suy nghĩ chủ quan này làm cho người trẻ tuổi dễ dàng bị đột quỵ.

DS Nguyễn Bá Huy Cường (Úc) q
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI