Dự đoán tuổi thọ qua khả năng đứng - ngồi

Tin mới

14/12/2012 14:06

(NLĐO) - Một cuộc nghiên cứu ở Brazil đã chứng minh rằng chỉ một bài kiểm tra đơn giản về khả năng đứng và ngồi cũng có thể xác định được tuổi thọ của bạn.

Những người tự đứng ngồi - đứng dễ dàng sống lâu hơn
 
Cuộc nghiên cứu này do Tiến sĩ Claudio Gil Araujo và nhóm của ông tại Bệnh viện Y học Clinimex - Exercise ở thành phố Rio de Janeiro thực hiện. Họ đã khảo sát hơn 2.000 đàn ông và phụ nữ ở tuổi 50 - 80 từ năm 2002 cho đến 6 năm sau, hoặc cho đến khi họ qua đời.

Trước bài kiểm tra, Tiến sĩ Araujo hướng dẫn mọi người hãy ngồi xuống đất rồi sau đó đứng dậy, cố gắng đừng dùng đến bất kì sự chống đỡ nào từ tay hoặc các bộ phận cơ thể khác.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng những người dễ dàng đứng lên sẽ có khả năng thực hiện thành công các hoạt động hằng ngày, chẳng hạn như cúi xuống lấy báo hoặc lấy kính ở dưới gầm bàn. Điều này đồng nghĩa với việc tuổi thọ của họ sẽ cao hơn những người khác.

Xuyên suốt cuộc nghiên cứu, 159 người đã qua đời, chiếm 7,9% tổng số các thành viên của cuộc khảo sát. Hầu hết trong số 159 người này đều có điểm rất thấp trong bài kiểm tra đứng - ngồi. Các nhà nghiên cứu còn đưa ra kết luận rằng những người có số điểm trong bài kiểm tra thấp hơn 3 sẽ có nguy cơ chết sớm cao gấp 6 lần so với những người đạt điểm trên 8.

Tiến sĩ Araujo giải thích: “Ai cũng biết rằng thể dục Aerobic có ý nghĩa sống còn với cơ thể. Cuộc nghiên cứu của chúng tôi còn chứng minh rằng việc giữ cơ thể dẻo dai và tỉ lệ trọng lượng cân bằng không chỉ giúp ích chúng ta trong các hoạt động hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến cả tuổi thọ”.
Kim Anh (Theo Fox News, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI