Theo lời chị Thoa (phố Vĩnh Phúc, Hà Nội), loại thuốc có khả năng "tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng các bệnh về tai mũi họng cực tốt" này là Broncho - Vaxom. "Không tin, em cứ thử lên mạng tìm hiểu thêm. Có con nhỏ mà không biết đến thuốc này là hơi lạ đấy", chị nói thêm.
 
Lướt qua một số diễn đàn về chăm sóc trẻ trên internet như Bibi.vn, Lamchame.com, Webtretho.com... có thể thấy ngay chủ đề sử dụng Broncho - Vaxom cho trẻ được bàn luận rôm rả. Nhiều bà mẹ khẳng định tác dụng của loại thuốc này đối với tình trạng hay ốm vặt, ho hắng của con mình và từ đó, rất nhiều mẹ khác mua theo.
 
Một mẹ có nick Cunhalinh trên Webtretho.com tâm sự, sau khi cho con dùng Broncho Vaxom thì cháu bé 6 tháng không ốm mặc dù trước đó thì một tháng ốm 2 lần. "Thực ra thuốc này tớ nghĩ không cần đơn của bác sĩ, các mẹ tự làm bác sĩ cho con cũng được. Khi thấy con viêm đường hô hấp nhiều lần là mình có thể cho uống. Thuốc ít tác dụng phụ nên tớ nghĩ cho bé uống không sao, nếu hợp thì uống tiếp, không thì thôi", chị viết.
   
Broncho - Vaxom có nhiều thể: dạng ống, dạng viên, dạng bột gói. Nhiều mẹ tự ý mua thuốc này cho con dùng mà không hiểu rõ nguyên lý tác dụng của nó. Ảnh: MT.
 
Cũng chung đề tài này, một thành viên khác cho biết, từ khi được một người quen là bác sĩ chỉ cho biết loại thuốc này, chị cho con uống thì bé không hề bị hắt hơi sổ mũi nữa, bố mẹ không còn lo con ốm mỗi đợt giao mùa, đổi thời tiết. Người nhà, họ hàng của chị cũng đều dùng thuốc này. Khuyên một bà mẹ khác có con hay bị ho, chị khuyên "mẹ nó nên thử dùng cho bé, vì thực ra cái thuốc này vô thưởng vô phạt nếu không có tác dụng thì cũng không ảnh hưởng gì".
  
Nhiều bà mẹ có con nhỏ mua thuốc theo những lời mách này. Chị Kim (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, cô con gái 3 tuổi của chị khá khỏe mạnh, thường thì thỉnh thoảng thay đổi thời tiết cháu chỉ hắt hơi sổ mũi vài hôm rồi tự khỏi. Mấy ngày trời trở lạnh vừa qua, thấy con ho hắng, nghe lời vài người bạn mách, chị cũng mua Brocho - Vaxom cho con uống.
 
"Thực ra thì mình cũng chả biết tác dụng của thuốc đến đâu, nghe nhiều người nói dùng tốt thì mua thôi, dù theo chỉ dẫn để phòng bệnh thì mỗi năm cho con uống 3 đợt, mỗi đợt 10 ngày, mà mỗi vỉ thuốc tới hơn 100 nghìn, thấy cũng hơi xót", chị Kim cho biết.
Chị Bích, chủ một cửa hàng thuốc tư nhân ở phố Thái Thịnh, Hà Nội, cho biết, Brocho - Vaxom là loại thuốc được bán khá chạy, nhất là vào những dịp thay đổi thời tiết như đầu đông này. "Thuốc này tốt lắm, con chị cũng uống suốt, nhiều người mua lắm, em cứ cho con uống là đỡ phải lo nó ốm, ho", chị giới thiệu.
 
Theo bác sĩ Vũ Thị Thúy Lan, Trưởng khoa Hô hấp Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn, Broncho-Vaxom là thuốc có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng cần và nên sử dụng. Thuốc này thường được chỉ định cho những bệnh nhân dễ bị nhiễm khuẩn, với các biểu hiện như sốt, mũi xanh..., những trẻ hay bị viêm tai mũi họng, amidan hay có một ổ nhiễm khuẩn mà chưa điều trị ngay được.
 
"Dù thuốc này ít gây các tác dụng phụ thật, nhưng dẫu sao đã là thuốc, kể cả thuốc bổ, thì cũng là các hoạt chất hóa học, không thể uống bừa được", bác sĩ khuyến cáo.
 
Theo bác sĩ, trẻ dưới 3 tuổi thường hay mắc bệnh đường hô hấp hơn các nhóm tuổi khác vì bé tiếp xúc với môi trường mà chưa có kháng thể, bố mẹ không nên quá lo lắng. Các bậc phụ huynh có thể giúp con phòng bệnh bằng cách thường xuyên vệ sinh mũi họng cho bé, mặc phù hợp với điều kiện thời tiết, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các vitamin, khoáng chất, vệ sinh môi trường sạch sẽ, tránh khói thuốc...
 
Dược sĩ Nguyễn Đăng Lâm, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho biết, thuốc Broncho Vacxom là là dạng đông khô của một số vi khuẩn đã được làm giảm hoạt tính, có tác dụng gần giống như vắc xin, khi dùng cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các loại vi khuẩn đó. Vì thế, thuốc chỉ có tác dụng khi bị các bệnh do các vi khuẩn đó gây ra, còn gặp bệnh do vi khuẩn khác hay virus thì có thể không có tác dụng gì. Đặc biệt thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.
 
Thuốc cũng có những tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, phát ban, chàm và rối loạn hô hấp (ho, hen, khó thở) chứ không phải hoàn toàn "lành".
 
Theo dược sĩ, đây là thuốc kê đơn của bác sĩ nên dùng theo kiểu truyền miệng là rất nguy hiểm, có khi "tiền mất, tật mang", đặc biệt là với trẻ vì cơ thể các em phát triển chưa toàn diện.
 
Bác sĩ Nguyễn Hữu Trường, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Mặc dù có một số bằng chứng y học cho thấy Broncho vaxom có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em nhưng phải khẳng định đây không phải là một thần dược, thuốc chỉ có tác dụng với một số trẻ ở các mức độ khác nhau và phải được dùng đúng theo chỉ định của thày thuốc. Ở các nước phát triển, không có việc sử dụng Broncho vaxom một cách đại trà theo kiểu truyền miệng".
Theo Vương Linh (VNExpress)