Ngày 30-7, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Saigon-ITO (quận Tân Bình-TP HCM) cho biết nơi đây đã phẫu thuật thành công cho cháu bé Nguyễn Thị Kim Mai (8 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk) mắc chứng teo cơ thần kinh, biến dạng tay chân hiếm gặp. Trước đó, ngày 9-7, bé Mai nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng, liệt tứ chi, hai bàn chân khèo lật ngược 180 độ (lòng bàn chân lật ngược lên trên và hướng vào trong). Qua kiểm tra, chụp X-quang, đo điện cơ các bác sĩ xác định cháu mắc chứng teo cơ thần kinh vận động (Charcot Marie Tooth) di truyền khiến các cơ, thần kinh tứ chi biến dạng.

Đôi chân bất thừơng của cháu gái đáng thương

Đôi chân bất thường của cháu gái đáng thương

Sau nhiều lần hội chẩn liên khoa chấn thương chỉnh hình, thần kinh, điều trị nâng tổng trạng… các chuyên gia quyết định phẫu thuật và trong 3 giờ đã đục xương, chỉnh lại trục hai bàn chân, sắp xếp các cấu trúc dây chằng, cơ, gân bị lệch, khắc phục dị tật, trả lại đôi chân bình thường cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe cháu phục hồi, chuẩn bị xuất viện trong vài ngày tới. Cháu còn tập vật lý trị liệu chừng 3 tháng nữa để di chuyển như người bình thường.

Nhiều chuyên gia hợp sức để phẫu thuật

Nhiều chuyên gia hợp sức để phẫu thuật

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Saigon-ITO, đây là ca bệnh khó và là bệnh lý này hiếm gặp trong y văn. Bệnh khởi phát và thường gặp ở độ tuổi 5-20 tuổi và gặp muộn hơn ở tuổi 34-45. Bệnh diễn tiến âm thầm, gây suy teo cơ bắp, không gây đau đớn và hiện không có cách chữa trị đặc hiệu. Bệnh viện từng phẫu thuật nhiều trường hợp dị tật nhưng chưa từng gặp ca bệnh như thế này.

Đục xương, xếp lại gân cơ cứu đôi chân "dị thường" cho bé gái bị bỏ rơi
Và tình thương của những người thầy giúp em có lại đôi chân như người bình thường.

Và tình thương của những người thầy thuốc giúp em có lại đôi chân như người bình thường.

Cháu Mai có hoàn cảnh đáng thương, bị bỏ rơi từ nhỏ và được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ tỉnh Đắk Lắk. Cháu được một nhóm sinh viên tình nguyện tình cờ phát hiện và đưa về TP HCM chữa trị. Ngoài được đài thọ miển phí các chi phí phẫu thuật, điều trị, ăn ở, đi lại trong gần 1 tháng qua, cháu Mai còn được Bệnh viện Saigon-ITO tặng sổ tiết kiệm 25 triệu đồng do các y bác sĩ đóng góp để em có chút chi phí trang trải khi lớn lên.

Nguyễn Thạnh