Aspirin không chỉ làm giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer mà còn làm chậm tiến trình suy giảm trí nhớ ở người đã mắc bệnh, theo nghiên cứu vừa công bố trên tờ The Journal of Neuroscience.

Dùng aspirin hàng ngày có thể đẩy lùi chứng mất trí - Ảnh 1.

Viên thuốc rẻ tiền và phổ biến bậc nhất aspirin bất ngờ được phát hiện thêm công dụng ngừa chứng mất trí - ảnh: NEUROSCIENCE

Alzheimer xảy ra chủ yếu do sự tích tụ chất độc hại beta amyloid, kết hợp với một số rối loạn thần kinh có nguồn gốc từ protein tau trong tế bào.

Trong thí nghiệm trên chuột của nhóm khoa học gia đến từ Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), việc sử dụng một liều asprin nhỏ hàng ngày đã giúp làm tăng tiết một hóa chất mang tên PPARA, sau đó chuyển hóa thành protein TFEB, một protein dẫn đến các phản ứng hóa học gọi là "kích thích sinh học lysosome", làm sạch não bộ khỏi beta amyloid.

Ngoài ra, aspirin vốn là thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt, ngừa huyết khối... Tính năng kháng viêm của nó giúp giảm bớt các quá trình viêm tiềm ẩn trong não, vốn cũng là yếu tố dẫn đến bệnh mất trí.

Tiến sĩ Kalipada Pahan, một nhà thần kinh học và là người đứng đầu nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục với công trình bằng cách triển khai các thí nghiệm lâm sàng trên người. Nếu nó tiếp tục thành công, đây sẽ là tin tốt đẹp cho nhiều người bởi Alzheimer đang là căn bệnh gây tử vong sớm hàng đầu ở nhiều nước như Anh, Úc và đứng thứ 2 tại Mỹ nhưng chưa có thuốc điều trị.

Và nếu thuốc trị là những viên aspirin đơn giản thì quá tốt, bởi đây là một trong những loại thuốc phổ biến và rẻ tiền nhất. Hiện nay, nhiều bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cũng được kê aspirin liều thấp, thường là 1 viên mỗi ngày, vì thuốc này có tác dụng ngăn ngừa huyết khối.

Nhiều nghiên cứu khoa học khác chứng minh aspirin liều thấp dùng hàng ngày còn có thể hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương và một số loại ung thư.

A. Thư (Theo NeuroScience, Daily Mail, The Sun)