Bác sĩ CKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết mới đây, một cặp vợ chồng hơn 40 tuổi (ở Hà Nội) đến khám vì tiểu buốt, chảy mủ vùng kín và có mùi hôi. Cả hai được chẩn đoắn mắc bệnh lậu.

Khi trao đổi với bác sĩ người chồng bức xúc cho rằng nguồn lây chỉ có thể từ vợ vì khi gần gũi, quan hệ với vợ anh mới không dùng bao cao su.

Dùng bao cao su khi quan hệ với người lạ, quý ông vẫn mắc bệnh lậu - Ảnh 1.

Bác sĩ tư vấn cho một nam bệnh nhân về các phòng cách bệnh lây qua đường tình dục

"Tiếp nhận bệnh nhân tôi phải tách cặp vợ chồng ra khám, khai thác bệnh sử. Theo đó, người chồng "khai", gần đây khi đi công tác, anh đã "vui vẻ" với người lạ nhưng khẳng định 100% dùng bao cao su và chỉ để người này tiếp xúc vùng dương vật bằng miệng. Vì thế anh này khăng khăng không thể có chuyện nhiễm bệnh lậu và nguyên nhân là do người vợ quan hệ ngoài luồng rồi lây bệnh cho anh ta"- bác sĩ Ghi kể.

Theo bác sĩ Ghi, đây là điều rất nhiều người nhầm lẫn. Thực tế, nhiều người khi quan hệ với gái mại dâm hay người lạ đều có thói quen dùng bao cao su, nhưng trước đó ở giai đoạn khởi động thì không sử dụng. Việc quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) có thể là cửa ngõ của nguồn lây bệnh, bởi mầm bệnh vẫn lưu lại trong miệng, họng.

"Không ít bệnh nhân nam tới khám có nói rằng "tôi chỉ đi massage chứ không quan hệ thực sự" hay "tôi chỉ quan hệ bên ngoài"... Thực tế, đã đi massage, có những hành vi quan hệ ngoài luồng đều có nguy cơ mắc bệnh. Thống kê của chúng tôi cho thấy 70% bệnh nhân lậu tới khám tìm ra nguyên lây lan từ quan hệ đường miệng”- bác sĩ Ghi cảnh báo.

Trước đó, bệnh viện cũng từng khám và điều trị bệnh lậu cho một nam sinh viên 19 tuổi. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng dương vật nhiễm trùng, chảy mủ, viêm niệu đạo gây tiểu rắt, tiểu khó... Ở lần mắc bệnh trước nam sinh viên này đã tự mua thuốc uống, lần này tự điều trị nhưng không đỡ nên đã đến bệnh viện khám.

Nam sinh này cho biết không nhớ được số bạn tình và đây là lần thứ 2 bệnh nhân mắc lậu. Theo bác sĩ Ghi, đây là một điều rất khó khăn trong điều trị, bởi bệnh tình dục thường phải điều trị cả người mắc và bạn tình.

Dùng bao cao su khi quan hệ với người lạ, quý ông vẫn mắc bệnh lậu - Ảnh 2.

Bác sĩ chia sẻ hình ảnh tổn thương khi mắc bệnh lậu

Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu, trong năm 2022, trong tổng gần 3.400 bệnh nhân đến khám vì bệnh tình dục, đối tượng là trí thức chiếm hơn 30%, tiếp đến là người kinh doanh buôn bán 24%, và đối tượng sinh viên là hơn 20%. Tỉ lệ nam mắc bệnh sau một lần quan hệ tình dục với nữ bị bệnh lậu qua đường âm đạo là khoảng 20 - 30%, tỉ lệ này đối với nữ khi quan hệ tình dục với nam bị bệnh là 60 - 80%.

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, thời gian ủ bệnh là 1-14 ngày, trung bình 2-5 ngày. Khoảng 25% bệnh nhân có triệu chứng không rõ, biểu hiện ra dịch niệu đạo nhưng không nhiều và màu trong, một số trường hợp không có triệu chứng. Đáng chú ý là bệnh lậu ở phụ nữ không biểu hiện triệu chứng rõ ràng mà thường kín đáo, thậm chí không biểu hiện triệu chứng bệnh (trên 50% trường hợp) vì vậy họ không biết mình bị bệnh nên dễ lây lan cho người khác.

Theo bác sĩ Ghi, với bệnh nhân nam nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng: Viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh và ống dẫn tinh. Với nữ giới có thể gây viêm vòi trứng, buồng trứng, viêm tử cung, chửa ngoài tử cung, vô sinh...

Khoảng 50% bệnh nhân mắc bệnh tình dục thường tự chữa, đến khi không hiệu quả mới đến khám. Với bệnh lậu, tình trạng chảy mủ, viêm niệu đạo rất ám ảnh người bệnh. Do đó, bác sĩ Ghi khuyến cáo người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn tránh những biến chứng của bệnh.

N.Dung