Hợp tình nhưng lại không hợp lý vì theo báo cáo còn nóng hổi của y sĩ đoàn bên CHLB Đức thì không riêng gì với chất vôi mà chế độ dinh dưỡng kiêng khem nào cũng thế, đều không giúp ích bao nhiêu nếu đã có sỏi trong đường tiết niệu.
Cho nên, nói một cách đơn giản là thay cho việc đau đầu vì phải tính toán nên ăn món nào, nên cữ món nào để sỏi nằm yên, để sỏi trước sau như một… thì bệnh nhân nên nhớ cho kỹ chỉ một món quan trọng là uống nước cho đủ trong ngày, trong giờ làm việc và nhất là khi đổ mồ hôi.
Quan trọng là lượng nước uống vào trong ngày không dưới 2,5 lít (cho đến 17 giờ hằng ngày). Nếu được nước khoáng loại có nhiều kali, nhiều bicarbonate nhưng càng ít muối natri càng tốt, để tương tranh với chất vôi.
Cũng vì mục tiêu ngăn không cho canxi tiếp tục kết tủa trong đường tiểu, nghĩa là canxi được thải nhanh hơn, nhiều hơn thì người bệnh không nên kiêng canxi. Bởi vì như thế là vô tình gây thất thoát canxi để rồi phải trả giá oan uổng do đau nhức thần kinh ngoại biên, dị ứng, mất ngủ, hồi hộp, loãng xương… do thiếu canxi vì đầu vào không có mà đầu ra thì quá nhiều.
Thêm một điểm lý thú nữa, cũng theo ý kiến của các nhà nghiên cứu về y học bên CHLB Đức, đó là bệnh nhân của sỏi tiết niệu có thể yên tâm dùng cà phê, rượu vang, bia nhưng nên nhớ là chỉ mỗi bữa uống 1 ly mà thôi.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)