xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đừng để bàng quang “sống chung với lũ”

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Mấy ai học được chữ ngờ. Điều ngoài dự kiến khi đánh giá kết quả xét nghiệm nước tiểu của 200 đối tượng nam nữ đang làm việc trong văn phòng cao ốc ở TP HCM là:

- Không dưới 30% trong số đó đã bị bội nhiễm đường tiết niệu nhưng chưa biết vì không có dấu hiệu khó chịu khi tiểu tiện.

- 20% trong lô khảo sát đã được điều trị viêm bàng quang từ lâu, thậm chí với nhiều loại kháng sinh đời mới nhưng bệnh tái phát đến độ gần như bình thường!

- Số nạn nhân của viêm bàng quang ở nữ giới bao giờ cũng cao hơn phái mạnh do nhược điểm về mặt cơ thể học với ống dẫn tiểu ngắn hơn.

- Tỉ lệ phì đại tiền liệt tuyến ở nhóm đàn ông hay nhịn tiểu cao gấp 4 lần số nạn nhân thuộc nhóm “hễ ấm ức là xả xú bắp”.

Đáng nói hơn nữa là nhiều người tuy mệt mỏi từ lâu; tuy đã tiểu rát, tiểu són, vừa mới tiểu xong lại có cảm giác mắc tiểu… nhưng vẫn không chịu đến thầy thuốc. Đúng là bệnh thường thuyên giảm khi có dùng thuốc qua loa. Nhưng chắc chắn bệnh sẽ tái phát, càng lúc càng thường xuyên, kéo dài và nặng hơn!

Theo thống kê mới đây của ngành y ở châu Âu, không dưới 70% trường hợp viêm bàng quang không do nhiễm khuẩn mà chỉ là một phản ứng sai lầm của cơ thể trước thay đổi nhiệt độ thái quá. Viêm bàng quang vì thế thường gặp ở người làm việc trong phòng máy lạnh chạy hết công suất nhưng phải ra vào nhiều lần, trong khi bên ngoài oi bức chẳng khác lò bánh mì.

Người dễ bị viêm bàng quang là người hay bị lạnh... chân. Cảm giác lạnh dưới lòng bàn chân - chẳng hạn ở người phải ngồi bó gối nhiều giờ bên bàn viết nên thiếu máu đầu chi, ở người phải chịu đôi vớ ẩm ướt trong văn phòng máy lạnh - là nguyên nhân dẫn đến phản ứng viêm tấy trên niêm mạc của nhiều vùng trong cơ thể. Trong số đó, bàng quang là ứng viên hàng đầu nếu nạn nhân vừa ngồi ngay máy lạnh vừa uống ít nước, lại thêm nín tiểu trong giờ làm việc!

Nói ngược lại, nếu biết cách giữ chân cho ấm, uống nước cho đủ trong giờ làm việc và đừng ép bàng quang “sống chung với lũ” thì bàng quang khó viêm. Cũng chính vì thế mà nhiều thầy thuốc khuyên nhân viên văn phòng nên ngâm chân trong nước ấm pha chút tinh dầu vào buổi tối. Đơn giản hơn nữa là xoa dầu lòng bàn chân rồi dùng máy sấy tóc hơ ấm mỗi khi có ít phút giải lao. Thêm vào đó, có dùng máy lạnh thì cứ dùng nhưng đừng quên điều chỉnh sao cho nhiệt độ trong và ngoài phòng làm việc không cách biệt quá xa.

Đừng quên mỗi lần viêm bàng quang là một lần sức đề kháng bị đục khoét. Đó là điểm bắt đầu để chuyện bé mau xé ra to!

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo