Sáng 22-8, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa thực hiện kích điện tủy sống cứu bệnh nhân C.V.Đ. (70 tuổi, ngụ Tiền Giang) không thể ngồi và đứng do di chứng cột sống. 

Ông Đ. từng được phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, gãy cột sống và điều trị nhiều nơi, nhiều phương pháp nhưng bệnh trạng không giảm.

Dùng điện cứu ca bệnh không thể đứng, ngồi  - Ảnh 1.

Các bác sĩ cấy điện cực điều trị cho bệnh nhân

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược, các bác sĩ quyết định phẫu thuật đặt điện cực kích thích tủy nhằm kiểm soát đau cho ông. Sau mổ, sức khỏe ông ổn định, được theo dõi điều chỉnh máy đặt điện cực, tập phục hồi chức năng sau mổ, có thể vấn động nhẹ.

Theo TS-BS Lê Viết Thắng, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược, đây là kỹ thuật mới trong điều trị đau ở những người bệnh đã phẫu thuật cột sống hoặc di chứng viêm tủy, nhồi máu tủy nhưng không kiểm soát đau bằng thuốc.

"Với kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ được cấy điện cực vào ngoài màng cứng tủy sống với một máy phát xung đặt dưới da, kích thích tủy sống, kiểm soát các cơn đau. Kỹ thuật này sẽ giúp người bệnh đau mạn tính giảm 50-70% tình trạng đau, có thể vận động, sinh hoạt bình thường và ngưng được các phương pháp điều trị đau khác", bác sĩ Thắng nhấn mạnh. 

NGUYỄN THẠNH