Một nghiên cứu quy mô chưa từng có của các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện Ung thư Dana-Farber và ĐH Y tế Cộng đồng Harvard đã củng cố thêm những luận cứ trước đây, theo đó, việc dùng các loại hạt thực phẩm hằng ngày có thể giúp kéo giảm nguy cơ nhiều dạng bệnh mạn tính cũng như nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật.
Khảo sát cho thấy các loại hạt đều có tác dụng tốt dù từ dạng củ như đậu phộng hoặc từ trái trên cây như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó… Một cách tổng quát, khảo sát cho thấy việc dùng hạt mỗi tuần ít hơn 1 lần có thể kéo giảm 7% nguy cơ tử vong do bệnh tật, dùng 1 lần/tuần tỉ lệ giảm là 11%, 2-4 lần/tuần giảm 13%, 5-6 lần/tuần giảm 15% và 7 lần/tuần hoặc hơn giảm 20%.
Những khảo sát trước đây cho thấy hạt thực phẩm có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường loại 2, sỏi mật, ung thư ruột kết. Dùng nhiều hạt cũng giúp giảm mức độ cholesterol trong máu, giảm mỡ cơ thể, giảm mất cân bằng ôxy hóa, kháng viêm và kháng insulin.
Bình luận (0)