Tiến sĩ Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, ca bệnh là trường hợp phức tạp bởi axít đã khiến phế quản của bệnh nhân bị biến dạng hoàn toàn, đồng thời thực quản bị hẹp một đoạn đến 60 cm.
Chị Vân sau 2 tuần phẫu thuật. Ảnh: Túy Dinh.
Để giúp bệnh nhân cải thiện việc ăn uống bằng đường miệng thay vì phải đưa thức ăn bằng ống thông dạ dày, các bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng và Ngoại tiêu hóa đã quyết định dùng ruột già của bệnh nhân làm "nguyên liệu" thay thế cho đoạn thực quản hẹp.
"Công việc không dễ dàng vì bệnh nhân có thể bị mất giọng nói sau mổ hoặc phần ghép bị hoại tử". Tuy nhiên điều mà chúng tôi lo lắng đã không xảy ra sau hơn 6 giờ phẫu thuật", ông Hải nói.
Gần 2 tuần sau khi mổ, chiều 23-10, bệnh nhân vui mừng cho biết, 20 năm kể từ khi uống nhầm lọ axit, đây là lần đầu tiên chị mới được nếm lại món cháo.
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chi phí phẫu thuật cho một ca hẹp thực quản dành cho người có bảo hiểm y tế là 20 triệu đồng. Trong khi đó, ở các nước khác, chi phí lên đến 700 triệu đồng.
Bình luận (0)