TS-BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện (BV) Điều trị Covid-19 Trưng Vương (TP HCM) - đơn vị được phân công tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 có bệnh lý nền nặng, cho biết nếu có bệnh nền và mắc Covid-19 khi nhập viện người bệnh cần báo với BS để được điều trị cả bệnh nền và Covid-19.

Tuân thủ chỉ định

Bệnh nền theo Bộ Y tế là các bệnh: đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác, ung thư, thận mạn tính, ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào máu tạo máu, béo phì (thừa cân), tim mạch, bệnh lý mạch máu não, hội chứng Down, HIV/AIDS/ bệnh lý thần kinh, bệnh hồng cầu hình liềm, hen suyễn, tăng huyết áp, thiếu hụt miễn dịch, gan, rối loạn sử dụng chất gây nghiện, sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, các bệnh hệ thống.

Theo các chuyên gia, người có bệnh nền cần lưu ý trong thời điểm này là phải tiếp tục tuân thủ chỉ định của BS về việc khám định kỳ, uống thuốc, sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống... Nếu không bảo đảm việc này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì có khi chưa bị mắc Covid-19 mà đã gặp rắc rối lớn vì bệnh nền không được kiểm soát tốt.

BS chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Thống Nhất (TP HCM), tư vấn: Nếu lo lắng, người bệnh có thể tham khảo website, fanpage... của BV mình đang khám chữa bệnh để tìm những cách giải quyết an toàn nhất. Đăng ký trước qua tổng đài, BV sẽ chủ động sắp xếp để "giãn" bệnh nhân ra những khung giờ khác nhau tránh tụ tập đông người khi đến khám bệnh. Những trường hợp bệnh nền ổn, người bệnh không cần đến BV mà người nhà có thể đến BV lấy thuốc.

"Nhiều người tưởng rằng mình còn trẻ, không mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, hay các bệnh mạn tính khác, chỉ béo phì thôi thì không sao. Suy nghĩ này là không đúng. Thực tế tại các khu điều trị Covid-19 đã có nhiều bệnh nhân béo phì, trong đó khá nhiều người trẻ tuổi. Không ít trường hợp thừa cân này đã bị biến chứng ảnh hưởng xấu trong quá trình điều trị bệnh Covid-19" - TS-BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc BV 1A (BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM), khuyến cáo.

Đừng lo bệnh dịch mà quên bệnh nền - Ảnh 1.

Nhiều người mang bệnh nền được kiểm tra sức khỏe và tiêm ngừa an toàn tại điểm tiêm Trường ĐH Bách khoa do BV Điều trị Covid-19 Trưng Vương phụ trách

Phối hợp với bác sĩ

Theo TS-BS Lê Thanh Chiến, nhiều bệnh nhân mang bệnh nền, cao tuổi mắc Covid-19 nhưng đã khỏe mạnh xuất viện, để đạt được điều này ngoài nỗ lực của nhân viên y tế còn là ý chí và sự phối hợp của bệnh nhân với BS. Ví dụ khi nhập viện, nếu có thể bệnh nhân nên mang theo toa thuốc đang sử dụng hoặc thông báo chi tiết cho BS mình đang có những bệnh gì, điều trị như thế nào, dùng thuốc gì.

Trong quá trình điều trị Covid-19 để mau khỏi bệnh, người bệnh cần cố gắng duy trì việc vận động hay tập thể dục, vì đây là điều tốt và cần thiết cho bệnh nền lẫn bệnh Covid-19. "Với những trường hợp bệnh nặng thì nhân viên y tế sẽ thường xuyên giúp người bệnh vận động, xoay trở. Một khi người bệnh cảm thấy khỏe thì nên cố gắng tự vận động. Khỏe hơn một chút thì có thể đứng lên, tập vài động tác nhẹ nhàng cho khí huyết lưu thông; khỏe hơn nữa thì ra sân đi bộ, hít thở không khí trong lành ở những khu vực cho phép" - TS-BS Lê Thanh Chiến khuyên.

“Người cao tuổi và có bệnh nền đừng e dè việc đi tiêm vắc-xin Covid-19. Trong thời gian vừa qua, nhiều người có bệnh nền, cao tuổi thậm chí có tiền sử dị ứng nhưng cũng đã được tiêm vắc-xin an toàn. Không có bệnh nền nào là trở ngại cho việc tiêm vắc-xin, mà chính bệnh Covid-19 mới là mối đe dọa lớn cho người bệnh nền” - TS-BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc BV 1A (BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP HCM) thông tin.
Bài và ảnh: ANH THƯ