Nhiều nghiên cứu đã chứng minh uống rượu khi mang thai để lại nhiều hậu quả. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian của nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam, thi thoảng dùng một chút đồ uống có cồn là không sao. Đáng lo hơn, có cả những người cho rằng điều đó tốt cho con, ví dụ như rượu vang tốt cho tim mạch, còn bia sẽ giúp em bé ra đời được trắng trẻo, sạch sẽ…

Đừng nghĩ một chút bia, rượu vang là không sao - Ảnh 1.

Đồ uống có cồn nhẹ như rượu vang và bia vẫn gây hại cho thai, dù thỉnh thoảng mới dùng một lần - ảnh: BBC

Các nghiên cứu về đồ uống có cồn và thai kỳ đã được bắt đầu từ năm 1950 và chưa ai tìm ra bằng chứng rằng uống rượu nhẹ một hay hai lần một tuần là có hại. Tuy nhiên, vừa qua, nhóm nghiên cứu của Đại học Bristol (Anh) đã tìm ra các bằng chứng đầu tiên.

Uống rượu mạnh và thường xuyên khi mang thai được chứng minh là làm tăng cao nguy cơ sinh non, sẩy thai, dẫn đến các dị tật về tinh thần và vận động ở trẻ, gọi chung là hội chứng rượu – thai (foetal alcohol syndrome).

Nghiên cứu mới này cho thấy, rượu nhẹ quả không dẫn đến các hậu quả quá nghiêm trọng, nhưng cũng làm các nguy cơ trên tăng thêm 8% so với những người không uống. Con số có thể nhỏ, nhưng có vẻ cũng đủ để suy nghĩ khi bạn đang chờ đón một đứa con?

Nghiên cứu này khiến một số phụ nữ đã từng hoặc đang uống rượu phản ứng, cho rằng con họ vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên đa số các chuyên gia y tế thì đứng về phía nhóm nghiên cứu.

Giáo sư David Spiegelhalter từ Đại học Cambridge cho rằng bạn cũng có thể yên tâm uống một ít, nếu có thêm sự may mắn. Còn Giáo sư Russell Viner, Trường Đại học Nhi khoa và sức khỏe trẻ em Hoàng gia Anh, lại khuyên phụ nữ: "Tốt nhất bạn không nên uống nếu đang cố gắng để có em bé hoặc mang thai. Một lượng nhỏ có thể có hại và cần tránh".

Nếu bạn đã lỡ uống và đang có thai, hãy nói với bác sĩ điều đó và bắt đầu loại bỏ thói quen xấu.

A. Thư (Theo BBC)