Theo BS-CK2 Đặng Quý Đức, (Khoa Điều trị rối loạn nhịp tim, BV Chợ Rẫy, bệnh cơ tim thất phải gây rối loạn nhịp tim là do tế bào cơ tim bị thay thế bởi tế bào mô sợi mỡ, gây yếu cơ tim. Y văn thế giới ghi nhận ca đầu tiên cách đây 40 năm và 22% số ca đột tử rơi vào các vân động viên thể thao.
Ngày nay, các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, bệnh cơ tim, bệnh tăng huyết áp… đang trở nên phổ biến. Hậu quả cuối cùng là trái tim trở nên yếu, suy. Cần có một chế độ dinh dưỡng tốt để cho tim khoẻ mạnh.
Dù đã mắc hay chưa mắc bệnh tim, chúng ta nên biết cách ăn uống để trái tim trở nên khoẻ mạnh. Cụ thể:
Các thực phẩm nên hạn chế
-Muối: Người bình thường không nên ăn quá 6 gam muối/ ngày. Riêng người bị tăng huyết áp chỉ nên ăn 2-4 gam muối /ngày.
-Thuốc lá: Làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
-Rượu, cà phê: Bệnh nhân bị tăng huyết áp không nên uống rượu, cà phê vì chúng có thể làm tăng huyết áp tức thời. Huyết áp giảm đi 5-10mmHg nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp bỏ rượu.
-Thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Não, phủ tạng động vật có chứa nhiều cholesterol, vì vậy nên hạn chế.
-Chất béo: Là nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể nhưng không nên vượt quá 30% tổng năng lượng khẩu phần hàng ngày. Các chất béo bão hoà hay axít béo bão hoà như mỡ động vật, sữa nguyên kem gây thừa cân, làm tăng các mảng bám ở thành mạch máu. Vì vậy, những người có vấn đề về tim mạch không nên dùng những thực phẩm này.
Các thực phẩm tốt cho tim
-Thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp: Chất xơ như rau, ngũ cốc, canxi, tỏi rất tốt cho người bị tăng huyết áp.
-Thực phẩm giàu Kali: Su hào, khoai tây, đậu đỏ, bí đao, sữa tách kem, chuối, trứng, thịt và ngũ cốc rất giàu kali. Một chế độ ăn giàu kali, 4-5gam/ngày, giúp giảm huyết áp.
-Trứng: Trước đây người ta cho rằng để giảm lượng cholesterol dưới 300mg/ngày thì trước hết nên kiêng trứng, vì mỗi quả trứng có 200mg cholesterol. Điều này không đúng vì trong trứng tuy nhiều cholesterol nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác như protein, lecithin, vitamin nhóm B, các chất khoáng, các chất béo không bão hoà… Do đó, ở những người khoẻ mạnh có thể dùng trứng vừa phải, 3-4 quả/tuần, là góp phần vào một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Đối với người bị tăng huyết áp, có thể dùng 1-2 quả/tuần.
-Các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá: Chè, rượu vang, nước quả nho có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành.
-Cá, hải sản: Chứa axít béo omega-3, có tác dụng tốt để ngăn ngừa huyết khối và điều chỉnh phần nào huyết áp trong bệnh tăng huyết áp thể nhẹ. Nên ăn cá 2-3 lần/tuần.
-Các loại hạt có vỏ: Theo những suy nghĩ trước đây thì các loại hạt có vỏ không tốt vì chứa nhiều chất béo. Nhưng hiện nay, có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng thường xuyên các loại hạt này có tác dụng dự phòng bệnh mạch vành. Bởi lẽ phần lớn chất béo có trong các loại hạt này là chất béo không bão hoà, có tác dụng làm giảm LDL-cholesterol (cholesterol xấu).
-Dầu đậu nành: Không chứa cholesterol và chứa nhiều chất béo không bão hoà có tác dụng làm giảm cholesterol, nhờ vậy làm giảm bệnh mạch vành.
Tóm lại, tim đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe mỗi người và vì thế, hãy tận tình chăm sóc "người bạn" đường dài đã miệt mài làm việc, chia sẻ những vui buồn với chúng ta!
Bình luận (0)