Vợ chồng tôi mới cưới và chưa muốn sinh con ngay nhưng mới đây chúng tôi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ nào. Tôi đã uống một viên thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó 2 tiếng đồng hồ. Xin hỏi như thế có tác dụng ngừa thai không?

Nguyễn Thị Lan  (Thanh Hoá)

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để có biện pháp tránh thai phù hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp như phụ nữ sau giao hợp không thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai, các trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai mỗi ngày, tuột vòng tránh thai...

Hiệu quả tránh thai tùy thuộc vào thời gian sử dụng sau giao hợp không được bảo vệ. Trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%. Nếu uống sau 72 giờ hiệu quả thấp hơn nữa. Việc chị sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vào thời điểm khá sớm (2 giờ) sau khi có quan hệ giúp cho hiệu quả tránh thai của thuốc được tối ưu. Tuy nhiên, khả năng có thai là vẫn có dù đã giảm đi rất nhiều.

Khi chưa sẵn sàng cho việc sinh con, hai vợ chồng chị cần xem xét lên kế hoạch tránh thai hiệu quả hơn. Hiện có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn như sử dụng bao cao su, uống thuốc tránh thai phối hợp hoặc đặt vòng tránh thai. Gần đây, biện pháp tránh thai bằng que cấy dưới da được nhiều người áp dụng vì tính hiệu quả, tiện lợi của nó. Que cấy dưới da có thể cho tác dụng tránh thai trong vài năm, có thể lấy ra bất cứ khi nào muốn sinh con.

Theo Bác sĩ Bùi Thị Phương (Sức Khỏe và Đời Sống)