Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 11-9 tại Hà Nội, ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), cho biết đến nay, đã có 48 địa phương được HĐND phê duyệt viện phí mới, trong đó 37 địa phương đã triển khai, 11 địa phương sẽ điều chỉnh vào quý IV/2012.

“Biến hóa” giá dịch vụ

Theo ông Bằng, đa số các địa phương đã xây dựng khung viện phí đúng hướng dẫn, tuy nhiên, có nơi lại “đi tắt” hay dùng “tiểu xảo” để đẩy viện phí. Cá biệt như tỉnh Lào Cai, UBND không thông qua viện phí tại kỳ họp HĐND mà chỉ “làm tắt” qua Thường trực HĐND tỉnh. Ngay khi cơ quan BHXH có ý kiến, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp đã có công văn bác phê duyệt viện phí này vì làm sai quy trình. “Theo quy định, tỉnh Lào Cai phải ngừng áp dụng, trở lại thực hiện theo giá cũ nhưng các cơ sở y tế ở Lào Cai đã điều chỉnh giá dịch vụ mới từ trung tuần tháng 8” - ông Bằng bức xúc.
Bác sĩ đang giải thích về tình trạng bệnh cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội

Một số tỉnh vẫn chưa làm đúng quy định khi đưa ra mức giá khám bệnh “kịch trần”. Mức thu tối đa chỉ được tính khi phòng có điều hòa và số lượng khám 35 bệnh nhân/bàn/ngày nhưng nhiều nơi khám từ 70-80 bệnh nhân/ngày, chưa có điều hòa cũng vẫn áp giá tối đa. Thậm chí, để thu lợi, nhiều địa phương đẩy giá những dịch vụ kỹ thuật tần suất sử dụng nhiều (X-quang, CT, siêu âm…) lên cao, còn dịch vụ ít khi dùng giá rất thấp. Kết quả sau khi tính toán, chia trung bình, địa phương vẫn không bị “mang tiếng” là áp giá cao. Hay giường nằm tính 180.000 đồng/ngày là áp dụng cho chuẩn 4 giường/phòng nhưng thực tế vẫn có bệnh viện (BV) tính giá này cho trường hợp nằm ghép 2 người/giường bệnh.

Tiếp tục chấn chỉnh thái độ phục vụ

Tuy vậy, đại diện BHXH Việt Nam cũng khẳng định việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế có tác động tích cực để người bệnh được hưởng chất lượng điều trị tốt hơn. “Trước đây, giá dịch vụ chưa được xác định đầy đủ nên người bệnh phải tự thanh toán thêm nhiều chi phí. Đơn cử như dịch vụ thông tiểu, trước đây BHYT thanh toán 10.000 đồng/lần, người bệnh phải tự mua dây thông tiểu, nay giá điều chỉnh lên 64.000 đồng, người bệnh không phải chi thêm tiền”- ông Bằng nói.
 Tuy nhiên, đại diện BHXH Việt Nam cũng thừa nhận khi tăng giá dịch vụ y tế đồng nghĩa với chi phí khám - chữa bệnh sẽ tăng. Bởi đợt điều chỉnh này, đa số các dịch vụ thường xuyên thực hiện đối với bệnh nhân tăng giá từ 3-5 lần nên chi phí điều trị sẽ tăng từ 30% - 40%, nếu không có BHYT, người bệnh sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế), cho rằng có 2 yếu tố quan trọng được đề cập nhiều nhất khi thực hiện chính sách viện phí mới là nâng cao chất lượng chuyên môn và thái độ phục vụ, nay chuyên môn đã có lộ trình thực hiện. Riêng thái độ phục vụ thì không thể đo đếm được nên bộ trưởng Bộ Y tế vừa có chỉ thị yêu cầu các cơ sở y tế nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, thực hiện tốt quy tắc ứng xử. Hiện nay, các BV đều có đường dây nóng, người dân có thể phản ánh tới lãnh đạo BV thông qua kênh này.
15 địa phương chưa thực hiện

Theo ông Vũ Xuân Bằng, hiện vẫn còn 15 địa phương chưa thực hiện viện phí mới, trong đó có một số TP lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế… Đánh giá về cơ cấu giá dịch vụ y tế, ông Bằng cho biết phần lớn các địa phương phê duyệt mức viện phí mới dưới mức 80% khung giá tối đa. Tuy nhiên, có 5 địa phương duyệt viện phí từ 90% trở lên: Lào Cai (98%),  Cao Bằng (93%), Khánh Hòa (95%), Đồng Tháp (93%) và Ninh Thuận (91%). Mức giá này hiện cao hơn nhiều so với một số địa phương có cùng điều kiện kinh tế.
Bộ Y tế cũng đã duyệt giá của 22 BV tuyến Trung ương, trong đó 6 BV thực hiện giá mới, còn 16 BV bắt đầu điều chỉnh viện phí từ ngày 10-9, như: BV Chợ Rẫy, BV Thống Nhất, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV C Đà Nẵng… Mức giá trung bình của các BV đặc biệt bằng 94,5% mức giá trần, nhóm 2 là 92%, nhóm 3 là 88%.

Bài và ảnh: NGỌC DUNG