Đừng trễ chuyến đò mỗi tháng

Tin mới

13/11/2013 18:34

Đừng tưởng hễ là đàn bà thì không thừa nội tiết tố nam tính. Hàm lượng testosteron có thể tăng cao bất ngờ trong cơ thể của một số phụ nữ còn rất trẻ, bề ngoài trông rất “nữ” do trục trặc đâu đó trong khâu nội tiết, chẳng hạn vì rối loạn chức năng của tuyến giáp trạng, tuyến thượng thận hay buồng trứng.

Tình trạng này nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì cơ thể bắt đầu biểu lộ nhiều dấu hiệu “nam hóa”. Trong số đó, triệu chứng dễ ghi nhận và cũng là nỗi khổ của nhiều cô gái đang phơi phới tuổi xuân chính là hàng ria mép ngày càng đậm nét. 

Vấn đề không chỉ có thế! Testosteron một khi tích lũy trong cơ thể phụ nữ sẽ cản trở hoạt tính của nội tiết tố insulin, thành phần được tụy tạng phóng thích để điều chỉnh lượng đường trong máu. Nạn nhân từ đó mệt mỏi, lờ đờ, dù trước đó không mắc bệnh gì trầm trọng, chẳng qua chỉ vì thiếu năng lượng do chất đường không được phân hủy với tiến độ bình thường khi cơ thể có nhu cầu. 
Căng thẳng kéo dài là nguyên nhân dẫn  đến tình trạng rối loạn nội tiết tố


Vấn đề càng lúc càng nhiêu khê. Tình trạng thiếu insulin là lý do dẫn đến phản ứng diễn dịch sai lầm của tuyến yên, cơ quan điều hành hệ thống nội tiết. Hậu quả là testosteron lại được phóng thích nhiều hơn! Gặp cảnh thiếu insulin nhưng thừa testosteron thì nước bị giữ lại trong mô liên kết và mỡ đua nhau tích lũy dưới da. Không lạ gì nếu đối tượng thừa nội tiết tố nam khó dự thi hoa hậu vì ngực chảy sệ, bụng phệ mà chân teo!

Trong hoàn cảnh như thế, mấy ai ăn ngon ngủ yên, nhất là khi trẻ đẹp là 2 yếu tố gắn liền với chất lượng cuộc sống của phái yếu. Một trong các nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố là tình trạng căng thẳng tinh thần kéo dài. Chính vì thế mà rối loạn kinh nguyệt là chuyện cứ như bình thường ở người “không xì-trét không về”. Trầm cảm, nhiều khi thậm chí đến độ phân liệt cá tính, khi đó không mời cũng đến với người lo buồn triền miên vì nét yểu điệu thục nữ sao mỗi ngày lại thêm nhạt nhòa. 

Quả thật đáng tiếc nếu để xảy ra như thế vì biện pháp chẩn đoán tương đối đơn giản và tỉ lệ điều trị hiệu quả cũng rất cao. Vấn đề ở đây là rất ít bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ trẻ, sẵn sàng tìm đến thầy thuốc chỉ vì rối loạn kinh nguyệt. Đã vậy lại thêm một điểm lắc léo là người bệnh phải kiên nhẫn tuân thủ liệu trình cũng như phác đồ điều trị cho đến khi hệ nội tiết hoàn toàn trong vòng kiểm soát. 

Vì lý do nào cũng vậy, kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu báo động cho thấy có điểm nào đó đang trục trặc trong hệ nội tiết, nghĩa là phải điều chỉnh càng sớm càng tốt. Lỡ chuyến đò ngang vì trễ hẹn không có gì đáng lo, nếu còn có chuyến khác sang sông. Nhưng lữ khách bên bến vắng liệu sẽ ra sao nếu chuyến đò một đi không trở lại!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI