Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông

Tin mới

28/04/2014 16:34

(NLĐO) - Với sự phát triển của y học, người đàn ông bị mất 1/4 não bộ đã được “vá” lại phần sọ lõm hoàn chỉnh.

 

Lee Charie trước (trái) và sau phẫu thuật vá sọ

Lee Charie trước (trái) và sau phẫu thuật "vá" sọ

 

Lee Charie, 32 tuổi, sống tại Stanstead Abbotts, Đông Hertfordshire (Anh). 2 năm trước, anh Lee đã gặp tai nạn hy hữu khi ngã từ độ cao 7 m ở ban công khách sạn xuống bể bơi tại một khu nghỉ dưỡng khi đi du lịch ở Thái Lan.

Lee đã rơi vào trạng thái nguy kịch trong 2 ngày đầu tiên kể từ sau vụ tai nạn. Họ lo sợ rằng anh sẽ chết bởi vùng đầu bị thương nặng. Tuy nhiên, tình hình đã tiến triển tốt, anh vẫn sống dù phải cắt bỏ 1/4 bộ não để giảm bớt áp lực. 2 tuần sau, anh trở về nước đồng thời mang theo cả mảnh sọ bị cắt bỏ trong vali hành lý. Giải thích về hành động này, Lee cho biết anh muốn các bác sĩ tại Anh có thể sử dụng nó như làm khuôn cho tấm kim loại định hình lại đầu mình.

 

Lee và phần sọ titan của mình

Lee và phần sọ titan của mình

 

Trải qua 4 giờ phẫu thuật, các chuyên gia tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge đã dùng 3 ốc vít cố định tấm titan vào phần sọ lõm của Lee Charie.

Christine Harkin - chuyên gia y tá lâm sàng chấn thương thần kinh - cho biết bác sĩ phẫu thuật thậm chí còn sử dụng thiết bị hình ảnh 3D để đảm bảo khuôn kim loại hoàn toàn khớp với chỗ lõm. Cô nói: “Khuôn sọ làm bằng titan - vật liệu thường tìm thấy trên thân tàu con thoi hoặc máy bay. Nó được sản xuất tại bệnh viện bởi các kỹ thuật viên hàm mặt. Họ sử dụng một phần của xương đã được lấy ra của bệnh nhân để tạo ra khuôn. Kỹ thuật hiện đại cho phép các chuyên gia sử dụng thiết bị hình ảnh 3D để đảm bảo phù hợp chính xác đến 100%”.

 

Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông

 

Dùng vật liệu tàu con thoi "vá" sọ người đàn ông

 

Kể từ khi hộp sọ lõm được sửa chữa, Lee cảm thấy tự tin hơn hẳn. “Bây giờ, trong đầu tôi có một tấm titan lớn. Vì thế, bạn tôi đã đặt cho tôi biệt danh là “đầu tàu con thoi”. Tôi phải rất thận trọng vì nó có thể gây đau. Tôi không thể tiệc tùng như trước đây nữa. Niềm vui của tôi bây giờ là nhìn thấy người tôi yêu và làm những việc bình thường mà tôi đã bỏ lỡ”, Lee Charie nói.

 

H.Trang (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI