Chiều 31-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và một số nước trong khu vực, các ý kiến cho rằng phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh.

Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương hoàn thiện các công cụ để phục vụ công tác theo dõi, giám sát y tế trực tiếp trên địa bàn cũng như kiểm tra từ xa của Ban Chỉ đạo. Yêu cầu đặt ra là ở bất kỳ thời điểm nào, Ban Chỉ đạo cũng như các địa phương cũng có thể tra cứu để nắm được trên địa bàn đã có bao nhiêu người thuộc diện cách ly tập trung, hay theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú.

Đối với trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp, các ý kiến cho rằng do dịch bệnh ở một số nước trong khu vực diễn biến phức tạp, đường biên giới của Việt Nam rất dài, nên dù các lực lượng biên phòng, công an cửa khẩu đã căng mình chốt chặn hơn 1 năm qua nhưng hàng ngày vẫn có những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đừng vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng, đất nước - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 - Ảnh: Đình Nam

Qua phân tích, Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng nhập cảnh trái phép. Thứ nhất là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức. Với các đối tượng này phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ hai là người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh. Vì vậy, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Công an cho biết phần lớn các gia đình có người nhà ở nước ngoài đều có giữ liên hệ, liên lạc. Do đó, việc tuyên truyền vận động từ trong nước là rất quan trọng, nếu làm tốt thì sẽ góp phần vào ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào nước ta. Ngược lại, những gia đình có người thân ở nước ngoài không phối hợp, làm tốt thì cũng gián tiếp gây ảnh hưởng tiêu cực đối với công tác phòng chống dịch ở trong nước.

Về các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng trong dịp lễ, Tết cuối năm, nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân rất lớn. Để giữ an toàn, đặc biệt là đẩy nhanh việc thực hiện việc rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch và cập nhật thông tin lên bản đồ chống dịch (antoancovid.vn), trước hết là các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, khẩn trương chuẩn bị để mở rộng ra các chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…

Đừng vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng, đất nước - Ảnh 2.

Người ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp - Ảnh minh hoạ

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết Bộ này chỉ quản lý được các khách sạn, còn các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ, nhà nghỉ thì thuộc ngành công an nhưng phối hợp giữa hai bộ, dù đã có tiến triển nhưng vẫn chưa được thông suốt.

Còn Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải đang tích cực chuẩn bị và tiến tới sẽ triển khai việc tự đánh giá và cập nhật thông tin tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bến xe, các phương tiện vận tải hành khách (taxi, xe buýt đô thị, xe khách đường dài) và các nhà máy xí nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, ước tính có khoảng 110.000 xe taxi, xe khách đường dài, xe buýt đô thị của 3.700 đơn vị kinh doanh vận tải đã có thiết bị giám sát hành trình, tài xế có thể tự khai, đánh giá và cập nhật thông tin. Bộ này sẽ giao cho lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý những trường hợp không tuân thủ.

Các ý kiến cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phải vào cuộc mạnh hơn nữa, chỉ đạo sâu sát, nhắc nhở, kiểm tra thường xuyên. Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh tinh thần tất cả mọi nơi có đông người qua lại đều phải thực hiện rất nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cập nhật thông tin đầy đủ, thường xuyên lên bản đồ chống dịch.

D.Thu