- Lương y Hoàng Châu trả lời: Bệnh trạng của bạn trong đông y gọi là tì vị hư tổn. Có những món ăn và bài thuốc phù hợp như sau:

Rễ cây đinh lăng 12-16 g, đậu ván 12-16 g, vỏ quýt khô 6-8 g, mã đề 10-12 g, tất cả đem sao rồi nấu với 500 ml nước cho đến lúc còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hạt sen 120 g, đậu ván 120 g, vỏ quýt khô 30 g, củ sả 30 g, củ khoai mài 60 g, tất cả đem sao rồi tán thành bột mịn, ngày dùng 2 lần, mỗi lần 12-15 g, uống với nước ấm trước bữa ăn.
Củ sả (sao thơm) 15 g, củ riềng khô 10 g, gừng khô 6 g, nấu với 500 ml nước cho đến lúc còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Vỏ quýt khô 12-16 g, lá sen khô 10-12 g, củ riềng khô 12 g, đậu ván trắng (sao) 12-16 g, sắc với 500 ml nước đến lúc còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Mã đề (sao) 10-16 g, trà xanh 3 g, hai thứ đem hãm với nước sôi khoảng 20 phút, dùng uống trong ngày. Gạo lức 80-100 g (sao thơm) nấu thành cháo nhừ, chia ăn 2-3 lần trong ngày, ăn nóng vào lúc đói bụng.