Thông tin này được PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam kiêm Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM, cho hay vào chiều 12-9.

Theo BS Thắng, vào cuối tuần, ông có chuyến công tác ra Hà Nội để báo cáo khoa học tại hội nghị "Chương trình đào tạo liên tục: Cập nhật đột quỵ thiếu máu não", được tổ chức cả ngày tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 11-9.

Đường đi của thuốc giải độc pate Minh Chay vào miền Nam - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Tổng thư ký Hội Đột quỵ Việt Nam, vừa đưa 6 liều thuốc giải độc pate Minh Chay từ Hà Nội vào TP HCM vào cuối tuần

Sau khi xong hội nghị chiều cùng ngày, đích thân Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai giao luôn cho ông một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng: Đó là mang thùng thuốc giải độc Clostridium botulinum liên quan sử dụng pate Minh Chay vào miền Nam. Thùng thuốc giải này do Tổ chức Y tế Thế giới vừa tài trợ cho Việt Nam, gồm 6 liều với trị giá mỗi liều là 8.000 USD.

Số thuốc giải độc sẽ dành điều trị cho 6 bệnh nhân tại TP HCM, Đồng Nai và cho cả Khánh Hòa. Trưởng Khoa Thần kinh và Khoa Dược của Bệnh viện Bạch Mai "hộ tống" ra đến tận cửa sân bay. Biết là loại thuốc giải rất quan trọng đưa vào miền Nam phục vụ công tác cứu người, bộ an ninh sân bay ở Hà Nội cũng tạo điều kiện thuận lợi để BS Thắng mang vào TP HCM, chuyển cho các bệnh viện để cứu chữa những người đang điều do ngộ độc Clostridium botulinum.

Đường đi của thuốc giải độc pate Minh Chay vào miền Nam - Ảnh 2.

Thùng thuốc giải độc quan trọng Tổ chức Y tế Thế giới vừa tài trợ cho Việt Nam cứu người

Tính đến nay, tại TP HCM, các bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 10 trường hợp bị ngộ độc Clostridium botulinum vì sử dụng pate Minh Chay. Trong đó, 7 người vào Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 người nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và 1 người điều trị ở Bệnh viện Nhân Dân 115. Chưa kể số bệnh nhân ngộ độc đang còn theo dõi điều trị tại Đồng Nai, Khánh Hòa.

NGUYỄN THẠNH