Ngày 19-4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân mắc Covid-19 (bệnh nhân 188) là L.T.H. (nữ, 44 tuổi, thường trú ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện vào ngày 16-4 vừa qua.

Bệnh nhân 188 là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai) được luân phiên xuống làm việc tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại tỉnh Hà Nam.

Dương tính trở lại sau 3 ngày về nhà, bệnh nhân Covid-19 tái nhập viện - Ảnh 1.

Một trong 3 nữ bệnh nhân được xuất viện ngày 16-4 vừa qua đã có kết quả dương tính trở lại - Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, bệnh nhân 188 được Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29-3. Bệnh nhân được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Đến ngày 16-4, sau 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân 188 được công bố khỏi bệnh và cho ra viện. Cùng ngày, xe của Công ty TNHH Trường Sinh đưa bệnh nhân về nhà riêng, tự cách ly tại gia đình.

Sáng 17-4, bệnh nhân 188 có biểu hiện ho khan từng cơn, sốt nhẹ 36,8 độ C, hơi tức ngực, không chảy nước mũi. Cùng ngày 17-4, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) lấy mẫu. Ngày 18-4, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho thấy bệnh nhân này dương tính SARS-CoV-2.

Ngày 19-4, bệnh nhân 188 đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trưng ương (cơ sở 2) tiếp tục theo dõi.

Dương tính trở lại sau 3 ngày về nhà, bệnh nhân Covid-19 tái nhập viện - Ảnh 2.

Bệnh nhân được Bệnh viện đa khoa Hà Nam công bố khỏi bệnh hôm 16-4 - Ảnh: Bộ Y tế

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 188 dương tính trở lại, ngay lập tức huyện Chương Mỹ đã xử lý như một ổ dịch mới, trong đó điều tra dịch tễ được 3 người là chồng, con gái bệnh nhân và lái xe đưa bệnh nhân về nhà là đối tượng F1; 12 người là F2. Toàn bộ 15 người nói trên đã được cách ly y tế. Riêng 3 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm.

Về trường hợp nói trên, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho rằng ca bệnh này có thể không phải tái nhiễm, tuy nhiên không loại trừ bệnh nhân có kết quả âm tính giả do thời điểm lấy mẫu virus yếu. Với những trường hợp bệnh như trên, theo PGS Phu, khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác cũng không cao.

Trước đó, một số cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 đã ghi nhận 4 trường hợp Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sau đó dương tính trở lại như: Nam phi công người Anh (bệnh nhân 91) hay 2 ca bệnh Covid-19 ở Quảng Ninh (bệnh nhân 52 và 149) và ca bệnh 50 tuổi ở phố Núi Trúc, Hà Nội (bệnh nhân 50). Cá biệt, ca bệnh số 22, xét nghiệm âm tính 3 lần, được ra viện nhưng đã dương tính trở lại.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao giấy chứng nhận ra viện và kết thúc cách ly y tế cho 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại bệnh này. Đây là 2 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam, du học sinh trở về từ Anh, được phát hiện nhiễm Covid-19 tại khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Bạc Liêu.

Cụ thể, bệnh nhân số 156 là nam (21 tuổi; ngụ tỉnh Trà Vinh) và bệnh nhân 241 là nam (20 tuổi; ngụ TP HCM). Sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm, 2 bệnh nhân này đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi ra viện, 2 bệnh nhân này sẽ được đưa đi cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tại gia đình.

Trước đó, bệnh nhân số 155 (nữ,n21 tuổi; ngụ tỉnh Hưng Yên) cũng đã xuất viện vào ngày 13-4. Như vậy, đến trưa 19-4, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại tỉnh Bạc Liêu đã được điều trị khỏi bệnh.

Dương tính trở lại sau 3 ngày về nhà, bệnh nhân Covid-19 tái nhập viện - Ảnh 3.

Trao giấy chứng nhận cho 2 bệnh nhân ở Bạc Liêu

D.Thu - Ph.Nguyên