Người già thường xuyên gặp phải những vấn đề về trí nhớ. Điều này là bình thường, nhưng nếu việc giảm trí nhớ quá mức, có tính hệ thống thì mới đáng lo ngại. Có nhiều nguyên nhân, một trong số đó đã được một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Y khoa New York xác định. Họ đã chứng minh được rằng tỉ lệ đường cao trong máu có liên quan tới những vấn đề về trí nhớ và giảm lượng hyppocampe (một trong những yếu tố quan trọng có khả năng học và nhớ của não bộ)...
Những nghiên cứu của họ dựa trên 30 người ở độ tuổi từ 53 đến 69, không mắc bệnh tiểu đường. Những người tự nguyện này được chọn lựa theo trình độ học vấn và chỉ số cơ thể của họ. Việc đo sự thay đổi mức tập trung của đường trong máu, tốc độ lưu thông của máu tới các mô được tiến hành trên cơ thể của từng người. Lượng hyppocampe, cũng như nhiều vùng khác ở não được đo bằng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI). Năng lực nhận thức của các bệnh nhân được thử nghiệm qua các bài trắc nghiệm trí nhớ... Kết quả cho thấy mối liên hệ giữa việc hấp thụ không tốt đường trong máu và những kết quả nhận thức và trí nhớ kém. Kết quả nghiên cứu này không làm ngạc nhiên cho lắm vì người ta đều biết rằng não hấp thụ rất nhiều đường, nhưng rõ ràng là các vùng ở não có một vị trí ưu tiên so với các cơ quan khác trong cơ thể. Mỗi khi cần, các mô não lại nhận toàn bộ lượng đường cần thiết, ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan khác của cơ thể.
Bình luận (0)