Dứt ngáy bằng... 1 mũi tiêm

Tin mới

28/10/2009 15:03

Chỉ cần một mũi tiêm vào vị trí thích hợp trong miệng sẽ giúp giảm hẳn chứng ngáy. Mũi tiêm này sẽ hoạt động bằng cách làm cứng ngạc mềm (lớp mô mềm ở phía sau vòm miệng), vốn là thủ phạm gây ra tiếng ngáy, khiến nó không thể rung lắc.

Loại chất được tiêm vào ngạc mềm sẽ “đốt cháy” các mô để khi nó lành, sẽ trở thành sẹo và không thể rung lắc như trước đó là Fibro-vein.

Chỉ mất 2 phút để tiêm và bệnh nhân có thể về nhà ngay lập tức; ăn uống sau nửa giờ. Trong số 60 bệnh nhân đầu tiên được tiêm, 40 người đã hoàn toàn khỏi hẳn. Một nửa số bệnh nhân dứt ngáy trong vòng 1 năm. Số còn lại cần tiêm 3 mũi mỗi năm.

Công nghệ này được khám phá từ việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ngáy cho bệnh nhân trước mổ. Những bệnh nhân sẽ được tiêm vào ngạc mềm để xem liệu đó có phải là thủ phạm cần được “xử lý”.

Ước tính khoảng 15 triệu người Anh bị mắc chứng ngáy. Vấn đề này thường do hô hấp đường miệng. Khi hít vào, áp lực sẽ gây chuyển động ngạc mềm. Càng thừa cân hay béo phì thì tiếng ngáy càng khủng khiếp, vì nó còn được cộng hưởng bởi lớp mỡ quanh cổ do không khí qua đây bị dồn nén.

Nếu tình trạng ngáy kéo dài sẽ có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe khác. Phổ biến nhất là thiếu oxy, làm tăng nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim.

Những người ngáy thường áp dụng các lời khuyên không chính thống, từ dùng môi nhựa đến panh mũi để làm rộng đường thở nhưng không ăn thua bởi tiếng động xuất phát từ ngạc mềm chứ không phải là do đường thở không thông thoáng.

Phương pháp phổ biến trị ngáy là dùng laser hay dùng dao điện để làm gọn lưỡi gà (gần thanh quản), khiến nó không thể rung lắc nhưng cách làm này gây đau đớn khủng khiếp và khiến ăn uống khó khăn kéo dài trong nhiều tuần. Phương pháp mổ tốn kém khoảng 2.000 bảng Anh (tương đương với khoảng 3.600USD) nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Phương pháp điều trị mới không đau này xuất hiện lần đầu tại Mỹ cách đây 6 năm.

Theo Minh Thu (Dân Trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI