Em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên chào đời ở Đà Nẵng

Em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên chào đời ở Đà Nẵng

Sáng 25-12, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã thực hiện mổ đẻ cho ca thụ tinh trong ống nghiệm thành công đầu tiên tại đây. Bé trai Đoàn Thiên Phúc đã chào đời khoẻ mạnh trong niềm hân hoan của cả gia đình và đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Anh Đoàn Việt Hà (SN 1979, chồng chị Trang) cho hay vợ chồng anh cưới nhau từ năm 2009. Tuy nhiên, sau đó, vợ chồng anh biết được cả hai không thể có con tự nhiên được nên đã đi chữa trị khắp mọi nơi. Vợ chồng anh Hà đã nhiều lần thực hiện thụ tinh nhân tạo tại TP HCM nhưng đều bị thất bại. Chưa hết hy vọng, anh Hà và vợ lại đi tìm các phương pháp đông y để điều trị vô sinh nhưng vẫn không thành công. Đến khi Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng triển khai thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng anh Hà đã đăng ký và thành công ngay từ lần đầu tiên.

Anh Hà chia sẻ hiện tại cả anh và gia đình đang hạnh phúc tột cùng sau bao nhiêu năm chờ đợi. Gia đình anh quyết định đặt tên con trai là Thiên Phúc với ý nghĩa phúc từ trên trời rơi xuống. “Chúng tôi dự định 2 năm sau sẽ sinh thêm một cháu nữa. Tôi mong rằng những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn như chúng tôi đừng quá bi quan mà hãy kiên trì, rồi sẽ thành công” – Anh Hà tâm sự.

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Lê - Trưởng khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng - cho biết vợ chồng anh Hà được chẩn đoán bị vô sinh nguyên phát, thiểu tinh và đã có 3 lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhưng thất bại.

Hiện tại, bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã có 51 ca thụ tinh trong ống nghiệm thành công và đang lưu thai. Mỗi năm, khoa hiếm muộn đón 8.000 trường hợp đến khám và điều trị vô sinh. Bác sĩ Lê cho rằng việc em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mang lại niềm hy vọng làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng chẳng may mắc hiếm muộn, vô sinh và giảm bớt thời gian cũng như chi phí điều trị cho các gia đình ở miền Trung.

Tin-ảnh: B.Vân