Hỏi: Bạn đọc daothiphuong10111991@gmail.com hỏi: "Em là F0 đã 4 ngày, hiện ho nhiều, rát họng, cần uống thuốc gì ạ?".

Trả lời: Triệu chứng thường gặp khi mắc Covid-19 là ho khan, đau họng và vướng ít đàm. Tình trạng này sẽ cải thiện dần. Bạn có thể dùng thêm nước muối để súc họng, xirô ho dạng thảo dược để làm dịu cơn ho, đặc biệt phải đo chỉ số SpO2 (nồng độ ôxy trong máu). Nếu chỉ số bình thường thì tiếp tục làm như hướng dẫn, nếu chỉ số thấp cần phải có sự tư vấn của bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế khám bệnh.

F0 mới khỏi, chồng và con là F0, có bị lây ngược lại? - Ảnh 1.

F0 mới khỏi, chồng và con là F0, có bị lây ngược lại? (Ảnh minh họa từ Internet)

Chỉ số SpO2 tốt là 97% - 99%; SpO2 từ 94% - 96% là trung bình, cần thở thêm ôxy; SpO2 từ 90% - 93% là chỉ số ôxy trong máu thấp, cần xin ý kiến của bác sĩ; SpO2 dưới 92% không thở ôxy hoặc dưới 95% có thở ôxy là dấu hiệu suy hô hấp rất nặng; SpO2 dưới 90% là biểu hiện của một ca cấp cứu trên lâm sàng.

Hỏi: Bạn đọc quynhhuong080577@gmail.com hỏi: "Em là F0 nhưng không có triệu chứng gì ngoài ớn lạnh và đi ngoài, vậy cần uống thuốc gì?".

Trả lời: Ớn lạnh có thể là dấu hiệu bạn đang sốt. Cần đo nhiệt độ ở nách, uống thuốc hạ sốt nếu sốt và uống nhiều nước. Nên dùng thêm men tiêu hóa khi tình trạng đi ngoài nhiều, bảo đảm chế độ ăn uống đầy đủ. Chúc bạn mau khỏe.

Hỏi: Bạn đọc huongvimeco09@gmail.com hỏi: "Nhà có người là F0 nhưng người bị trước, người bị sau, vậy nếu người bị trước khỏi trước thì người đó có cần cách ly với những người chưa khỏi không?"

Trả lời: Về nguyên tắc thì vẫn tái nhiễm. Tuy nhiên, việc tái nhiễm ngay sau khi khỏi rất hiếm. Không cần cách ly tuyệt đối nhưng vẫn nên đeo khẩu trang khi chăm sóc F0.

Hỏi: Bạn đọc honglymycham@gmall.com hỏi: "Tôi là F0 mới khỏi, giờ chồng và con lại là F0, khi chăm sóc liệu tôi có bị lây ngược lại không?".

Trả lời: Có khả năng nhưng rất thấp. Vì vậy, bạn nhớ đeo khẩu trang khi chăm sóc chồng và con.Liên

Anh ghi