Chiều 16-5, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết tính đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành đợt 1 kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 1) cho những người thuộc diện ưu tiên.

Gần 10.000 người ở Quảng Bình được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Các phóng viên báo chí ở Quảng Bình được ưu tiên trong đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 lần này

Kế hoạch tiêm chủng ở Quảng Bình diễn ra từ ngày 27-4 đến 15-5. Đợt 1 của kế hoạch, toàn tỉnh đã có 9.384 người được tiêm, vượt 14 % kế hoạch đề ra.

Các trường hợp được ưu tiên tiêm miễn phí trong đợt 1, gồm: người làm việc trong các cơ sở y tế; thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp; Cục Hải quan; lực lượng Bộ đội biên phòng; lực lượng Công an; Cảng hàng không Đồng Hới; nhân viên Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; Kho bạc Nhà nước; nhân viên nhà ga Đồng Hới; Sở Giao thông vận tải (lĩnh vực vận tải), Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục-Đào tạo, Sở Du lịch, nhà nghỉ Thu Vân (điểm cách ly tập trung của tỉnh cho các chuyên gia), Trung tâm Hành chính công, Ban Tiếp công dân tỉnh, lực lượng phóng viên báo chí; cán bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị khác và đối tượng dự phòng.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn tiêm chủng, như chú trọng hoạt động khám sàng lọc, bố trí nhân lực thường xuyên theo dõi, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng (nếu có), chủ động chuẩn bị các phương tiện cấp cứu tại chỗ, hộp thuốc phòng, chống sốc và thành lập đội cấp cứu lưu động cùng phương tiện vận chuyển bệnh nhân khi cần thiết nên hoạt động tiêm chủng tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Phần lớn người được tiêm đều có phản ứng thông thường như sốt nhẹ, đau nhức chỗ tiêm… Một số trường hợp có phản ứng như sốt cao, mệt mỏi, buồn nôn… được cán bộ y tế xử lí kịp thời và theo dõi sức khỏe chặt chẽ nên sau tiêm từ 1 đến 2 ngày đều có sức khỏe ổn định.

Ngành Y tế Quảng Bình tiếp tục xây dựng kế hoạch, rà soát lập danh sách đối tượng và thực hiện chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 các đợt tiếp theo khi có nguồn vắc-xin từ Bộ Y tế cấp.

Gần 10.000 người ở Quảng Bình được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.