Ngày 26-7, bác sĩ chuyên khoa 1, Trần Hoàng Ngọc Dung, Đội trưởng đội cấp cứu Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12 (Khu tái định cư Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM), cho biết các bác sĩ tại đây vừa kịp thời cứu sống bệnh nhân L.T.N.N (64 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM) bị nhồi máu cơ tim khi đang điều trị Covid-19 tại bệnh viện. 

Gần 2 giờ bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 12 thay phiên bóp bóng cứu bệnh nhân - Ảnh 1.

Các bác sĩ bóp bóng hỗ trợ thở cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Theo đó, bà N. được các y bác sĩ trực phát hiện có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân than đau ngực trái, khó thở... Nhanh chóng, các bác sĩ nghĩ ngay đến chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. 

Là một trong những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Dung cho biết bệnh nhân đã được tiêm thuốc hỗ trợ ngay lúc đó. Tuy nhiên, 15 phút sau bệnh nhân diễn tiến xấu, ngừng tim, ngừng thở. Lúc này, các bác sĩ và điều dưỡng nhanh chóng tiến hành hồi sức ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ thở cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Phạm Thị Uyển Nhi, Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện dã chiến số 12) liên hệ Sở Y tế nhờ hỗ trợ máy phá rung tạo nhịp tim. Sau khi có máy phá rung tạo nhịp tim, các y bác sĩ liên tục luân phiên nhau hồi sức ép tim, bóp bóng …khoảng 1 tiếng sau, bệnh nhân có nhịp tim rời rạc. Các bác sĩ vẫn tiếp tục ép tim, bóp bóng, sử dụng thuốc vận mạch.

Sau gần 2 tiếng hồi sức, bệnh nhân có dấu hiệu sống trở lại, nhịp tim 115 lần/phút, huyết áp 130/90mmhg, chỉ số Spo2 90% (oxy trong máu). Bệnh nhân có tri giác trở lại, ê-kíp quyết định vừa cấp cứu vừa chuyển viện cho bệnh nhân.

"Bệnh nhân N. bị Covid-19 có nguy cơ rối loạn đông máu. Trong lòng mạch máu sẽ tạo cục máu đông, di chuyển theo hệ tuần hoàn, đến tim sẽ gây nhồi máu cơ tim, đến phổi sẽ gây nhồi máu phổi, thuyên tắc phổi hay đến não sẽ gây nhồi máu não... vì vậy khi gặp trường hợp này tôi nghĩ có thể bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim mặc dù không có các xét nghiệm chẩn đoán và nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, nhờ sự kiên nhẫn, nỗ lực của cả ê-kíp nên bệnh nhân đã qua cơn nguy hiểm" - bác sĩ Dung cho biết.

Gần 2 giờ bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện dã chiến số 12 thay phiên bóp bóng cứu bệnh nhân - Ảnh 2.

Các bác sĩ ngồi nghỉ sau quá trình tiếp nhận bệnh tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 số 12 được thành lập tại Khu tái định cư Thủ Thiêm, phường An Khánh, TP. Thủ Đức do Bệnh viện Da Liễu TP HCM đảm nhận công việc điều trị, với quy mô khoảng 4.000 giường. Tính đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 1.034 trường hợp F0 và nhờ nỗ lực, theo dõi, xử trí kịp thời của các y bác sĩ nên chỉ có 4 trường hợp bệnh nhân phải chuyển tuyến điều trị cao hơn. 

Hải Yến