Rận sống dưới mắt nữ bệnh nhân

Rận sống dưới mắt nữ bệnh nhân

Một phụ nữ họ Zhang người Sơn Đông, Trung Quốc, liên tục cảm thấy ngứa và mủ chảy ra ở mắt trái.

Tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin hôm 20-7, bà Zhang được cấp cứu ở Bệnh viện Haida tỉnh Sơn Đông vì chứng nhồi máu não, một dạng đột quỵ.

Sau khi xuất viện, bà cảm thấy mắt trái ngứa ngáy nhưng không bận tâm về tình trạng này do nghĩ mình chỉ bị viêm mí mắt nhẹ. Đến 22-7, không chịu nổi cơn đau, bà Zhang gọi con trai đến gần xem mắt mẹ và phát hiện nhiều con vật chuyển động trong mí mắt bà.

Ngay lập tức, người phụ nữ được đưa đến phòng khám trong tình trạng mắt trái sưng, đỏ và các bác sĩ phát hiện hàng chục con côn trùng sống trong mắt bà.

Bác sĩ chuyên khoa mắt Bao Guisheng tại Bệnh viện Haida đã tìm thấy 20 sinh vật nhỏ dưới lớp mủ trắng trong mắt bà Zhang.

Bác sĩ cho biết: “Những sinh vật này có màu trắng. Ban đầu, tôi nghĩ chúng là một loại bọ nhưng nhìn qua kính hiển vi mới biết đây là những con rệp”. Ngay sau đó, y tá sát trùng mắt bà Zhang và dùng nhíp nhỏ gắp ra hơn 20 con rận.

Theo các chuyên gia, côn trùng sống trong mắt là chuyện cực kỳ hiếm nhưng đây không phải trường hợp cá biệt. Mới đây, các bác sĩ Trung Quốc cũng tìm thấy nhiều con sán dây trong mắt người đàn ông khoảng 30 tuổi. Sán dây thường được tìm thấy trong thịt lợn nấu chưa chín nhưng cũng có thể phát triển trong hệ tiêu hóa con người, xâm nhập vào cơ bắp, nhãn cầu và não.

Con rận dưới kính hiển vi

Con rận dưới kính hiển vi

Bác sĩ Liu Zhuangchan – người chữa bệnh cho nam bệnh nhân nói trên – cho biết việc xử lý, gắp bỏ giun sán trong mắt không khó, miễn là chúng ở trên mí mắt. “Nếu giun sán sống bên trong nhãn cầu, chúng tôi phải rạch nhãn đầu để lấy từng ký sinh trùng ra ngoài”, ông nói.

Bác sĩ Liu cho biết thêm cảm giác khó chịu sẽ biến mất ngay sau khi lấy côn trùng, giun sán ra khỏi mắt. Nếu dùng thuốc thích hợp, bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn.

H. Nhiên (Theo Daily Mail)