Chiều 26-9, bác sĩ Huỳnh Bá Lĩnh - Trưởng đơn vị Phẫu thuật xương khớp Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (TPHCM) - cho biết sáng 25-9, em Y.A. được gia đình đưa đến khám bệnh trong tình trạng vai trái bị đau nhiều, sưng to.
 
Theo lời bệnh nhân, chiều 24-9 trên đường đi bộ từ trường về nhà (khoảng 2 km) em cảm thấy đau nhiều ở vai trái. Sáng ngủ dậy, thấy vai Y.A bị sưng to gia đình đưa đi khám bệnh. Y.A. khẳng định không bị té, không va chạm mạnh vào đâu và cũng không bị ai đánh.
 
Nghi bé bị gãy xương đòn nên bác sĩ cho chụp X-quang vai và cột sống. Kết quả ghi nhận em A. bị gãy di lệch xương đòn trái, cột sống bị vẹo và gù nhẹ. Bác sĩ đã làm đai vai cố định xương gãy.
 
Theo bác sĩ Bá Lĩnh, thông thường phải té nặng lắm mới gây gãy xương đòn vai ở trẻ. Trường hợp gãy xương đòn của Y.A. có thể do đeo khối lượng nặng (cặp sách) thường xuyên, kéo dài ngày này sang ngày khác dẫn đến chấn động xương. Đến một lúc nào đó khi mang nặng xương sẽ bị gãy đột ngột.
 
Y.A. cũng kể mỗi lần muốn đeo cặp vào vai em phải ngồi xuống, thòng tay vào hai dây đai rồi mới đứng dậy được.
 
Hôm đi học về bị đau vai, trong cặp Y.A. có bốn quyển vở 200 trang, năm quyển sách giáo khoa, một hộp viết, một bảng đen, một bình nước 250 ml, một áo khoác. Gia đình đã cân thử thấy cả cặp sách và các đồ dùng mang theo nặng 4,5 kg.
Theo L.TH.H (Tuổi Trẻ)